Thời đại của Binz: 8 năm ẩn mình đâu phải tự dưng “bước ra ánh sáng”?

Share on:
Share on facebook
Để có được cái thời như hiện tại, chàng rapper Binz đã mất hơn 8 năm để sống trong bóng tối bằng những sản phẩm ẩn nhẫn không rầm rộ, thấm dần vào lòng người

Không biết bằng một cách nào đó, cái tên Binz đã trở nên quen thuộc với nhiều khán giả. Không xác định được thành công của Binz bắt đầu từ bản hit Big City Boi hay bước đệm rực rỡ mang tên Rap Việt? Chỉ biết Binz nổi lên mạnh mẽ ngay trong lúc rap trở thành loại âm nhạc thịnh hành hơn bao giờ hết. Không ít khán giả truyền tai nhau rằng: “Thời của Binz đã tới”. Nhưng đó chỉ là “bề nổi” của tảng băng, để có được như hiện tại, chàng rapper Binz đã mất hơn 8 năm sống trong bóng tối bằng những sản phẩm ẩn mình không rầm rộ, thấm vào lòng người như bây giờ. Nói một cách thẳng thắn, Binz không phải tự dưng nổi tiếng, đó là kết quả của một quá trình dài với những cú “dám chơi” đầy ngông cuồng của anh. 

Binz bén duyên với con đường nghệ thuật bằng những nét vẽ của hội họa và thiết kế, nhưng anh nhận ra bản thân phù hợp với âm nhạc hơn: Binz tìm đến rap love. Chính cuộc sống ở nước ngoài từ năm 4 tuổi đã hình thành nên tình yêu văn học nước nhà trong anh. Các câu tục ngữ, các tác phẩm văn học là “vũ khí” lợi hại của Binz trong việc tạo ra những lyrics hợp vần hợp điệu cùng khả năng gieo vần tạo câu thần sầu của anh. 

Ngoài ra, ngôn ngữ rap của Binz rất gợi tình. Dường như tình yêu, sex đã trở thành “lãnh địa” của riêng anh khi đưa vào âm nhạc. Lý giải cho điều này, anh chia sẻ: Xung quanh tôi có rất nhiều phụ nữ nên tình yêu và tình dục là những việc tôi có nhiều trải nghiệm. Khi tôi kể về hai điều đó trong âm nhạc thì cũng sẽ gần gũi và đáng tin hơn. Tôi tự tin để đặt yếu tố tình dục vào bài hát một cách tế nhị và khéo léo nhất. Mặc dù nó rất nguy hiểm, đôi khi chỉ một chút sơ sẩy là nó phản tác dụng liền”

 

Nhắc đến Binz, người ta nghĩ ngay đến sự hào nhoáng, xa xỉ. Lớn lên ở nước xa hoa như Mỹ, hình ảnh các rapper ảnh hưởng như Jay-Z, Kanye West với những chiếc áo lông thú, xe hơi đắt tiền hay trang sức vàng lấp lánh. Dần dà, điều này đã trở thành “đặc sản” của Binz, đánh dấu sự riêng biệt trong từng sản phẩm solo hay kết hợp với một ca sĩ khác. Nói cách khác, âm nhạc đã phản ánh cuộc đời, con người anh một cách cụ thể và rõ nét. “Tôi không thể trở thành rapper đường phố vì môi trường của tôi không phải ở đó. Tôi thích sự xa xỉ, không sai, nhưng chỉ ở mức độ nào đó thôi, ví dụ như giày, trang sức…”

Binz cũng có những nguyên tắc riêng khi chơi rap, Âm nhạc không là cuộc dạo chơi đơn thuần hay những bản battle rap, công kích nhau giữa các rapper trong giới underground, âm nhạc với Binz vĩ đại hơn thế”. Dẫu biết, thế giới rap có hai phe “đối chọi” nhau: những rapper bước ra ánh sáng, kiếm tiền bằng rap và những rapper ở thế giới ngầm vì cho rằng mainstream là biến chất, nhưng từng hùng hổ tuyên bố rằng “Tao rap không cần tiền”, anh vẫn cảm thấy “chạnh lòng” và “ghen tị”, vì khi ở trong bóng tối và nhìn thấy Karik hay bất kỳ rapper nào khác đem được rap ra ánh sáng cho nhiều người nghe. 

Nói về hiện tượng Rap Việt, Binz cho rằng rap phải được bước ra ánh sáng để đón nhận lớp công chúng và nghệ sĩ mới. Tuy nhiên, để mang cái chất đường phố như rap lên truyền hình, đương nhiên cần có những thay đổi để phù hợp, chứ không phải biến chất. Rap chỉ đang thể hiện theo một “phương thức” mới. “Còn nếu bạn chỉ muốn giấu cho riêng mình hay một cộng đồng nhỏ thì đó là sự ích kỷ”

Hiện tại, rap đã có một vị thế nhất định trong lòng người nghe, cùng bản đồ âm nhạc Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Đi đâu, làm gì, ở bất kỳ phương tiện truyền thông nào cũng thấy rap. Rap không còn là thú chơi ngông của giới trẻ nữa, mà có thể trở thành văn hóa của cả một thế hệ sau này. Đến các nghệ sĩ rap cũng trở thành những “hiện tượng” của cả giới trẻ như một Binz.

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Lost your password?
Login with