Sự giống và khác nhau của Sơn Tùng M-TP và KNOWKNOW

Share on:
Share on facebook

Ngoài hòa thanh và cấu trúc tương đồng, Chúng Ta Của Hiện TạiR&B All Night có gì khác nhau?

Những ồn ào xung quanh hai ca khúc Chúng Ta Của Hiện TạiR&B All Night và đặt cả hai trước sự so sánh về nét tương đồng. Trước hết, hai bài đều dựa trên thể loại R&B, có hòa thanh, phối khí sử dụng piano và saxophone giống nhau. Ở phần giai điệu khi khai triển phân đoạn saxophone cũng vậy, kể cả nhịp điệu khá tương đồng.

Vậy chỗ khác nhau là gì? Hai bài đã triển khai âm thanh theo hướng khác tương ứng cá tính riêng của cả hai ca sĩ Sơn Tùng M-TP KnowKnow.

R&B All Night ảnh hưởng nhiều từ Bruno Mars và trào lưu R&B Hàn Quốc trong lối dụng âm tạo nhịp điệu xuyên suốt. Những âm thanh dày và nặng của ca khúc này thể hiện không gian gợi cảm vào một buổi tối của những kẻ yêu nhau. Chất giọng KnowKnow khá đậm, nảy nhịp chắc chắn, sử dụng nhiều ad-libs phù hợp cho thể loại R&B truyền thống.

Trong khi đó, Chúng Ta Của Hiện Tại với piano cho âm thanh trong sáng, rõ nét tạo cảm giác hoài niệm của một mối tình đầu. Phần sound tông đơn thay vì thủ pháp biến đổi kết hợp yếu tố điện tử của R&B All Night. Mục đích của Sơn Tùng M-TP là để giữ không gian trong sáng xuyên suốt, bởi anh không phải là ca sĩ sở hữu kỹ thuật hát R&B như KnowKnow.

MV Chúng Ta Của Hiện Tại của Sơn Tùng M-TP

Công bằng mà nói, Chúng Ta Của Hiện Tại đã cố gắng không sử dụng cách hát nhanh, lướt, ảnh hưởng nhiều từ RAP/hip hop như sản phẩm trước. Thay vào đó, Sơn Tùng M-TP hát rõ, chắc nhịp, và lớp điệp khúc dày tạo nên nhịp điệu riêng.

Tiếng kèn trong R&B All NightChúng Ta Của Hiện Tại cũng khác biệt. R&B All Night rải saxophone ở các đoạn break và cả các phân đoạn chorus, thậm chí có phần solo nổi bật. Thay vì đứng ở trung tâm làm âm thanh quan trọng dẫn dắt toàn bộ bài hát, Chúng Ta Của Hiện Tại lại giữ cho tiếng saxophone ở tông cao, nhưng tiết chế để điểm xuyết cho lớp âm thanh chính. Hơn nữa, KnowKnow là chàng trai thuần R&B với màu sắc gợi cảm của âm nhạc, còn Sơn Tùng M-TP thiên về POP sở trường dùng nhạc nhẹ nhàng, trong sáng.

Dùng bắt nguồn từ một phiên bản gốc, có cấu trúc và nhạc cụ được xây dựng giống nhau, nhịp điệu cũng khá tương đồng, R&B All NightChúng Ta Của Hiện Tại vẫn mang lại hai sắc thái âm nhạc khác nhau cùng dấu ấn riêng của mỗi tác phẩm.

Cần nói thêm rằng, R&B có lịch sử phát triển lâu đời và là chỗ đứng cao trong suốt chiều dài của lịch sử âm nhạc đương đại. R&B chịu ảnh hưởng của jazz và blues, cho đến thời điểm hiện tại, contemporary R&B còn thêm cả yếu tố hip-hop, điện tử, nên thể loại này vẫn luôn giành được những sự mến mộ của khán giả mê nhạc.

R&B cổ điển cũng chủ yếu sử dụng âm thanh của piano và saxophone làm cơ bản, nhưng vẫn rất được ưa chuộng và có ảnh hưởng lớn đến đông đảo nghệ sĩ hiện đại.

Thế giới có Bruno Mars cùng bản hit Versace On A Floor (album 24K Magic) đạt quá nhiều thành công, trong đó có giải thưởng Grammy dành cho album của năm. Tác phẩm tuyệt đối tuân thủ thể loại nhạc này, không biến đổi nhiều, chỉ có chút gia giảm tiếng saxophone bằng tiếng synth điện tử mang đến sự mới mẻ.

Cần nhắc lại, trước đó, MV Chúng Ta Của Hiện Tại đã bất ngờ không còn được tìm thấy trên YouTube từ đêm 22/2 với thông báo “Video này không còn khả dụng do GC khiếu nại về bản quyền” khi truy cập. Nguyên nhân ban đầu là do giai điệu Chúng Ta Của Hiện Tại có nhiều điểm giống với Is You Mine theo phong cách của Bruno Mars đăng trên kênh GC từ tháng 9/2020.

Producer GC (Gary) khẳng định: “Quả thật có sự tương đồng. Bạn có nghĩ đó là ăn cắp ý tưởng không?”. GC cho rằng Sơn Tùng M-TP đã sử dụng R&B All Night để tham khảo cho phần beat với sự sắp xếp, nhạc cụ và phần giai điệu chính quá giống.

Có giả thuyết cho rằng beat của GC sản xuất được bán cho nhiều đối tác và Sơn Tùng M-TP đã tái sử dụng. Có thể đội ngũ sản xuất của Chúng Ta Của Hiện Tại đã sử dụng beat từ bên trung gian mà không biết đến đơn vị sản xuất beat gốc là GC.

Do đó, phần chú thích credit chưa rõ, nên GC đã cho rằng Sơn Tùng M-TP “đạo nhạc” và đã đánh bản quyền YouTube MV của anh. Hiện GC đã xóa hết bình luận nói Sơn Tùng M-TP sao chép ý tưởng và thậm chí còn trông cho Chúng Ta Của Hiện Tại sẽ sớm xuất hiện trở lại.

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Lost your password?
Login with