Rừng đom đóm – nỗi buồn đẹp quá đỗi!

Share on:
Share on facebook

Sau “mini-album” PiCK gần hai năm, The Cassette mới cho ra mắt album trọn vẹn đầu tay mang tên Rừng đom đóm. Dự án giúp khẳng định “tiếng nói” của ban nhạc với tất cả sự mới mẻ, nghiêm túc trong lao động nghệ thuật.

Ban nhạc The Cassette

Khởi đầu với ba thành viên tại Đà Nẵng vào năm 2018 với ý định chơi nhạc chỉ vì đam mê. Nhưng sự đón nhận nồng nhiệt từ khán giả đã giúp The Cassette có động lực nghĩ đến con đường chuyên nghiệp. Hiện nay ban nhạc indie này chỉ còn lại vỏn vẹn ThânThiện – một giọng ca chính và một tay guitar.

Hai thành viên của The Cassette tự thực hiện hầu hết các khâu trong quá trình cho ra mắt album, từ sáng tác, hòa âm, phối khí, sản xuất và trình bày. Rừng đom đóm mang đầy đủ phong cách alternative rock – chất liệu chính mà ban nhạc luôn khẳng định với công chúng.

Bìa album Rừng đom đóm

Từ bản hit Nếu ngày mai tôi không trở về đến bản pop-rock Nắng hay chất young jazz trong Ánh đèn phố và lạc giữa Rừng đom đóm đều là những nỗi buồn quá đỗi đẹp đẽ. 10 ca khúc album là 10 khoảnh khắc rất riêng, thoáng qua như hình ảnh đom đóm nhưng để lại nhiều ấn tượng. Một bâng khuâng man mác nhưng dịu dàng, một xót xa thầm kín nhưng nhẹ nhàng rất đặc trưng văn hóa Nhật Bản bao trùm đĩa nhạc.

Rừng đom đóm kể về những trải nghiệm tinh tế bất cứ ai cũng đã trải qua. Nỗi nhớ trong ký ức của Cá rô, hay ranh giới mong manh giữa tồn tại và vô định trong Vùng đất linh hồn, hai chàng trai The Cassette đã tạo ra các khoảnh khắc đẹp mông lung buộc người nghe không khỏi nghĩ ngợi về những kỷ niệm, để rồi có thể chọn lấy cái cần thiết nào làm hành trang cho chặng đường tiếp theo. Khơi được cảm xúc của người thưởng thức âm nhạc là thành công đáng ghi nhận của album.

Hai thành viên Thân – Thiện của The Cassette

Tuy nhiên, nó không tránh khỏi những điểm yếu ở khâu sản xuất vốn chỉ có hai thành viên đảm nhận hết mọi công việc nên dễ xảy ra sự đơn điệu, lặp lại. Các bài hát đầy tiềm năng trong đĩa nhạc lại bị phần phối khí hơi dễ dãi, từa tựa nhau. Dù các bài alternative rock mang đậm dấu ấn, nhưng các tác phẩm mang chất liệu khác lại vô tình bị ép vào một “cỡ” duy nhất khiến thính giả có cảm giác “chưa tới”. Bên cạnh cách phối khí thiếu biến hóa, khi cố tạo ra sự liền mạch, album lại càng dễ gây nhàm chán bởi giọng ca chính không uyển chuyển trong xử lý.

Đơn cử, ca khúc Cá rô khá độc đáo nhưng phần phối quá “an toàn” đã vô tình làm tác phẩm lém lỉnh nhất của The Cassette bị mất hút. Nếu bài này được phối theo country, có khi ban nhạc sẽ nhận được điểm cộng to. Tương tự, Ánh đèn phố đậm chất bất cần jazzy nhưng lại thiếu tiếng kèn, trống jazz… là những thành tố tạo nên thể loại này, làm cho ca khúc không phát huy tối đa sự ma mị. Cuối cùng, chỉ khi về lại với các bài alternative rock, The Cassette mới cho thấy được thần thái của họ.

“Mini-album” PiCK ra mắt cuối năm 2019

Với những khó khăn tài chính, thiếu hụt thành viên và gần hai năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19, album Rừng đom đóm bộc lộ nhiều hạn chế. Thế nhưng, The Cassette đã khẳng định phong cách làm nhạc chỉn chu của mình. Tự thân vận động hòng cho ra mắt được một đĩa nhạc tốt đã chứng minh nội lực lớn của ban nhạc. Cầu chúc phía trước của The Cassette dù buồn hay vui, cũng đều sẽ đẹp quá đỗi!

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Lost your password?
Login with