Rapper Wowy: “Tinh thần máu lửa sẽ không bao giờ tắt”

Share on facebook
Không chỉ gây ấn tượng khi ngồi trên ghế giám khảo chương trình Rap Việt, Wowvy còn tạo ngạc nhiên khi đảm nhận một vai phản diện trong phim “Ròm” của đạo diễn Trần Thanh Huy, đồng thời thể hiện “Chạy” - ca khúc chính của phim.

Năm 2012, ca khúc Chạy của bộ đôi rapper WowyKarik ra đời và được đông đảo các bạn trẻ yêu thích dòng nhạc rap đón nhận nồng nhiệt. Đây cũng là ca khúc mà đạo diễn Trần Thanh Huy thường nghe trong khoảng thời viết kịch bản cho RòmHuy nói anh nhận thấy một sự đồng điệu đáng ngạc nhiên giữa tinh thần bài hát và chủ đề của bộ phim.

Chậm rãi, tếu táo và “thừa” tự tin, Wowy chia sẻ với EDM trải nghiệm lần đầu đóng phim và cảm xúc khi ngồi ghế giám khảo.

Wowy trên sân khấu chương trình Rap Việt

Ròm cho tôi nhiều trải nghiệm quý báu”

* Chạy trong Ròm có gì khác trong cách thể hiện so với ca khúc trong một bộ phim Mỹ trước đây cũng từng chọn nhạc của Wowy?

Về hình thức thì khá là tương đồng. Cả Chạy và ca khúc kia có trước bộ phim và đều được đạo diễn muốn sử dụng cho các bộ phim của họ. Sự khác biệt ở đây là, Chạy trong Ròm có diện mạo mới hơn so với bản gốc. Nếu xem MV, bạn sẽ thấy Chạy được thêm một đoạn lời mới tôi viết riêng cho nhân vật Ròm: “Đây là cái tao gọi là cuộc đời. Đây là cái tao gọi là cuộc chơi. Đây là trận đấu mà chính bản thân của tao phải chạy”. Chạy là điều Ròm và những cậu bé đường phố khác phải làm hằng ngày, để mưu sinh, để tồn tại.

Phần âm nhạc trong MV được nhạc sĩ Tôn Thất An (người từng làm nhạc cho các phim Vợ ba, Song Lang) phối lại hoàn toàn. Bản phối được thực hiện tại Pháp để thoả mãn những đòi hỏi khắt khe về kỹ thuật, nghệ thuật của anh An cũng như yêu cầu của bộ phim.

* Còn trải nghiệm lần đầu đóng phim thì sao?

Quay một MV thì ca sĩ, diễn viên thực hiện đã vô cùng vất vả, đóng phim thì sự vất vả đó gấp trăm lần. Đặc biệt là với một phim độc lập như Ròm. Cứ quay, dừng rồi dừng, quay. Tôi nghĩ đây là đặc thù nghề nghiệp rồi. Đó là cảm giác mệt mỏi nhưng không hề mệt mỏi. Nghe hơi khó hiểu nhưng thực sự là “bị hành trong sung sướng”. Vì mình vẫn đang làm việc, tức là mình đang sống và được gặp các cô chú diễn viên mà trước đó chỉ thấy trên tivi như cô Thiên Kim,Cát Phượng

Ròm cho tôi nhiều trải nghiệm thú vị và niềm vinh hạnh như: đi thảm đỏ Busan, tên xuất hiện trong danh sách diễn viên trên trang IMDB. Gặp được nhà sản xuất Trinh Hoan – cha đẻ của nhiều phim chiếu rạp nổi tiếng, tôi được gặp và làm việc với anh Tôn Thất An. Chưa bao giờ tôi nghĩ cái tên đường mình vẫn chạy xe qua và thấy hằng ngày, thế mà có ngày tôi được gặp con cháu của người từng làm nên lịch sử. Tôi còn gặp được đạo diễn Trần Anh Hùng, viết thư gởi cho bác Thủ tướng khi Ròm kẹt cửa kiểm duyệt. Đó cũng là lần đầu tiên tôi ý thức được tiếng nói của mình có ảnh hưởng “nhẹ”, thúc đẩy những điều tích cực, tốt đẹp.

Wowy trong phim Ròm

* Có sự đồng cảm nào giữa Wowy và các nhân vật trong phim?

Tuổi thơ của tôi và hai nhân vật Ròm, Phúc không liên quan đến nhau. Điểm kết nối duy nhất ở đây là sự sinh tồn trong xã hội, sự dằn co và tinh thần máu lửa, không chỉ với hai nhân vật mà còn với đạo diễn và cả team Wowy hiện tại. Ngọn lửa đó sẽ không bao giờ tắt dù đôi lúc nó ẩn vào bên trong. Chính ngọn lửa đó giữ cho mình không đi sai đường.

* Cảm xúc của Wowy khi xem Ròm ra sao?

Mọi người có thể mong đợi Ròm là một bom tấn hay gì đó. Nhưng Ròm không phải là dạng phim như vậy. Thứ nhất, nền điện ảnh Việt Nam dù đã phát triển nhiều so với trước đây nhưng vẫn còn là một tân binh. Thứ hai, đây là phim đầu tay. Giá trị ở đây là bộ phim này đã được thực hiện trong bối cảnh còn nhiều thiếu thốn, cơ chế kiểm duyệt vẫn nhiều khó khăn. Vậy mà nó vẫn được hoàn thành, đạt được những danh hiệu. Trần Thanh Huy đúng nghĩa là một người không có gì nhưng đã dấn thân, nỗ lực hết mình để hoàn thành Ròm với chất lượng tốt nhất có thể. Ngọn lửa quyết tâm của Huy đã làm lay động và kết nối được nhiều người thành danh trong nghề. Họ không ngần ngại hỗ trợ Huy với tinh thần đẹp vô cùng. Tôi tin điều lớn nhất bộ phim này góp phần chính là làm thay đổi góc nhìn của những người làm phim và phía kiểm duyệt điện ảnh.

“Kết nối làm nên sức mạnh”

* Tôi tin là Wowy đã được yêu mến từ trước cả khi đóng phim, trước cả khi ngồi ghế giám khảo Rap Việt. Song, chắc hẳn là chương trình cũng mang đến cho bạn không ít bất ngờ?

Có hai chuyện bất ngờ mà chị nghe sẽ “hết hồn”. Một là rất nhiều cô gái xinh đẹp add friend Facebook tôi trong khi trước đây toàn mấy “đực rựa”. Chắc nhờ tôi trên sóng diện đồ hiệu, quá đẹp trai và quá chất (cười lớn). Hai là có một nhà hàng tôi là khách thân thiết ở đó suốt bao năm vẫn không hề giảm giá được phần trăm nào. Nhân viên cũng thường hay hỏi tôi có thẻ thành viên không. Khi tôi nói không, họ cũng không hỏi mình có muốn làm hay không. Vậy mà khi tập đầu của Rap Việt lên sóng, trong lần tôi đến ăn, họ tự giảm giá 30% và ghi trong bill là giảm cho rapper Wowy. Sao mà sự nổi tiếng khác biệt vậy cơ chứ (cười lớn).

Wowy và team trong lần đi chọn giày

* Biết vậy mình phấn đấu để được công chúng biến đến sớm hơn nhỉ?

Thực ra, quá trình làm nghề của tôi đã mười mấy năm rồi. Tôi nghĩ nếu cố gắng và may mắn, ai cũng sẽ đến được giai đoạn mọi thứ sẵn sàng cho một cú nổ cái bùm. Khi lắng lại rồi cũng qua đi thôi mà. Ở giai đoạn này tôi có cảm giác mình đang được ban phước và tôi muốn dùng nó san sẻ với những người xung quanh mình nhiều hơn. Trước đây, tôi tổ chức nhiều hoạt động xã hội, bây giờ tiếng nói của tôi có thêm chút trọng lượng, nhờ đó sẽ có thêm kinh tế để hỗ trợ, giúp đỡ những đứa trẻ đường phố. Cái này không phải vì được phỏng vấn mới chia sẻ để PR mà thực sự là tâm nguyện của tôi. Đến những local brand như tiệm tóc, tiệm giày, tiệm quần áo… của anh em, bạn bè, tôi cũng tận dụng cơ hội lên sóng truyền hình để giới thiệu, để anh em có cơ hội phát triển hơn.

Với team Wowy, tôi hỗ trợ các bạn điều kiện vật chất tốt nhất để các bạn tự tin lên sóng và làm quen với môi trường, mở rộng những mối quan hệ. Ở nước ngoài, nghệ sĩ họ kiếm tiền như việc đi tour. Ở Việt Nam thì việc đi tour không dễ dàng vì văn hóa đó ở Việt Nam chưa thịnh hành. Cho nên các nghệ sĩ hiện nay đa phần sống dựa trên quảng cáo. Tôi muốn các bạn có thể tạo dựng profilo thật tốt bên cạnh đầu tư sản phẩm âm nhạc. Ở thời khắc này, tôi chỉ có thể làm được những điều đó nên cứ cố hết sức. Việc gặp nhiều báo chí cũng chính là có thêm cơ hội để mọi người biết đến team và ủng hộ các bạn.

Team Wowy tại buổi công chiếu Ròm

* Wowy không chỉ nhiều lần nhắc đến team bạn trên các phương tiện truyền thông mà còn dành cho team sự chăm sóc, bảo vệ như một người anh. Người trong nghề thường giữ riêng các mối quan hệ, Wowy thì có bao nhiêu cho hết bấy nhiêu. Tại sao vậy?

Trong vòng mười mấy năm qua, khi làm việc với mọi người thì điều mạnh nhất chính là sự kết nối. Chắc chị cũng đồng ý với tôi rằng để có thể làm việc lâu dài với nghề nhưng nếu thiếu các mối quan hệ thì rất khó, dù bạn có giỏi đến đâu. Cho nên tôi rất sẵn sàng cho đi những kết nối mình đang có. Khi mình giúp họ thì cũng có nghĩa là mình đang giúp cho mình. Nhờ đó, các bạn không chỉ phát triển mà cộng đồng cũng sẽ phát triển mạnh hơn. Còn chuyện giữ được không là việc của các bạn. Thành ra, mình cứ làm hết khả năng của mình.

Cảm ơn Wowy đã chia sẻ!

 

 

 

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Lost your password?
Login with