Rap kết hợp với ca trù: Quân R.E.V thay lời muốn nói của giới trẻ trong “Chí Nam Nhi”

Share on:
Share on facebook
Chí Nam Nhi là bản MV đậm chất sáng tạo kết hợp giữa văn hóa hip hop đường phố hiện đại với nghệ thuật hát ca trù truyền thống của người Việt

Ngày nay, rap phát triển mạnh mẽ với nhiều “biến tấu” khác nhau. Rap kết hợp ca trù là một điều đột phá mới, tưởng không hay nhưng lại hay không tưởng nhờ màn biến hóa của Quân R.E.V – học trò cưng của LK từng tỏa sáng tại King Of Rap. Vừa qua, MV Chí Nam Nhi chính thức ra mắt, tiếp tục gây ấn tượng mạnh trong cộng đồng rap Việt Nam, với sự góp mặt của dàn rapper nổi tiếng như LK, Bình Gold, RichChoi, Chị Cả…

Chí Nam Nhi là sản phẩm mới lạ, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại với melody ca trù trên nền nhạc EDM. Đây là hai loại hình nghệ thuật tưởng chừng đối lập, nhưng lại được biến tấu tài tình tạo nên một tổng thể mượt mà, cuốn hút. Phần beat là một điểm nhấn quan trọng của cả ca khúc, từ tiết tấu nhạc điện tử sôi động, đến những nhịp bass dồn dập, pha trộn hài hòa với sự sâu lắng của tiếng đàn đáy và nhịp trống chầu đặc trưng của ca trù.

Trước màn trình diễn live ở King Of Rap của Quân R.E.V, giám khảo LK đã phải thốt lên: “Tại sao cho đến bây giờ ở Việt Nam mới có một sự kết hợp giữa ca trù và rap “chất” như thế này nhỉ? Anh thích sự sáng tạo này”.

Lyric được lấy cảm hứng từ bài thơ Chí Nam Nhi lừng danh của tác giả Nguyễn Công Trứ, giữ nguyên lý tưởng sống kiên định. Xuyên suốt MV là sự chuyển động bối cảnh giữa quá khứ đến hiện tại, hình ảnh ngọn đuốc được xuất hiện liên tục, đại diện cho “chí nam nhi” của Quân R.E.V cũng như các bạn trẻ, luôn âm ỉ cháy mãi.

Nét hiện đại kết hợp với văn hóa truyền thống của Chí Nam Nhi  không chỉ thể hiện ở phần hòa âm mà còn ở mặt hình ảnh. Chí Nam Nhi  được lấy bối cảnh xa xưa tại Ninh Bình hùng vĩ tâm linh cùng những bộ trang phục Việt cổ đẹp tinh tế. Đây cũng là địa điểm góp phần tạo nên thành công lớn cho MV của các nghệ sĩ Việt như Jack với MV Hoa Hải Đường, Hoàng Thùy Linh trong MV Hoa Bánh trôi nước,… Quân R.E.V còn đồng thời thổi sức trẻ “anh em” vào MV bằng các phụ kiện cool ngầu, chiếc xe máy điện độ hình rồng công phu.

Anh chàng cũng đã bật mí kịch bản MV được lấy cảm hứng từ các màn “rap battle”, chuyện các rapper diss nhau, nhưng với cái kết bất ngờ của MV, khán giả cũng hiểu được tinh thần chủ động vượt qua nhiều định kiến để theo đuổi đam mê nhạc rap của lớp người trẻ hiện tại. MV Chí Nam Nhi là tâm huyết của nhiều rapper trẻ, mong muốn tôn vinh văn hóa Việt theo cách riêng của mình.

Quân R.E.V chia sẻ: “Những gương mặt rapper đình đám xuất hiện trong MV đều là người đặc biệt đối với tôi. Đó là người thầy LK đưa Quân đến với rap, là người anh em Bình Gold luôn nhắc nhở mình tránh khỏi cám dỗ của xã hội, là RichChoi, Chị Cả, Droppy và những đồng môn luôn giúp đỡ mình theo đuổi rap. Bài học Quân luôn tâm niệm chính là: Trong thế giới rap, sự đồng hành của những người anh em là quan trọng nhất. Tất cả kết nối với nhau bằng ngọn lửa nhiệt huyết với đam mê nhạc rap cháy bỏng”.

Nhìn chung, Chí Nam Nhi là bản MV đậm chất sáng tạo kết hợp giữa văn hóa hip hop đường phố hiện đại với nghệ thuật hát ca trù truyền thống của người Việt

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Lost your password?
Login with