MÙA HÈ ÂM NHẠC 2021 VẪN NÓNG BỪNG HY VỌNG, BẤT CHẤP COVID-19

Share on:
Share on facebook

Tính đến tháng 6/2021, thị trường nhạc Việt vẫn khá sôi động dù cả nước đang chống chọi với dịch bệnh, có nơi đang thực hiện giãn cách vì COVID-19. Những “bữa tiệc” lớn vào thời điểm này được tạo ra bởi các nghệ sĩ indie, những gương mặt mainstream. Cả tân binh hay nhân vật tên tuổi đều chú trọng đầu tư cho concept album, trước đó là các liveshow mà có khi chỉ có thể trực tuyến qua internet. Với các sáng tạo dài hơi, các nghệ sĩ đang tạo ra không khí cạnh tranh hấp dẫn nhằm khẳng định bản thân, góp tiếng nói độc đáo của mình và báo hiệu một mùa xuân tương lai của làng giải trí.

Cá Hồi Hoang

Sau “cơn địa chấn” tạo ra hồi năm ngoái, dự báo thể loại RAP-hiphop tiếp tục sẽ thống trị nhạc Việt trong năm nay. Thế nhưng, bất ngờ đã xảy ra. Chúng ta lại chứng kiến sự tỏa sáng của các ban nhạc indie chuyên dòng alternative-rock. Đặc biệt, ngoài những tên tuổi đã có album gây tiếng vang như Cá Hồi Hoang và Ngọt, hai tân binh Chillies The Cassette đã cùng “đồng khởi” vùng lên.

Phần lớn các dự án của họ đều được ấp ủ và hoàn thành nhưng lại bị trì hoãn do đại dịch. Vốn xuất thân là những nghệ sĩ độc lập, khi tham gia thành lập nhóm nhạc, thì rock là dòng nhạc giúp phát huy hết tiềm năng của từng thành viên. Và cũng “noi gương” cách tiếp cận của RAP với phần đông công chúng, những sản phẩm của họ đã cố gắng không quá “rock trơn” mà khéo léo kết hợp với pop, jazz, RnB, hiphop, soul…

Tân binh Chillies

Cách đến gần hơn với công chúng Việt Nam còn có thể là ca từ các bài hát. Phần lớn là tiếng lòng của những người trẻ đang tìm lối đi trước ngưỡng cửa cuộc đời và cần sự đồng cảm. Họ không e ngại phá vỡ định biên để tự do hát những gì mình thích, thể hiện cái gì chính là mình nhất. Một số tác phẩm nhờ thế mang đến khả năng “chữa lành” cho những tâm hồn đồng điệu còn đang loay hoay giữa ngã ba đường.

Không nhận được sự đỡ đầu của các hãng đĩa lớn, nhưng chất lượng các dự án âm nhạc này vẫn tốt. Ngọt làm mới mình hệt biệt danh “tắc kè hoa” bằng thủ pháp Neo-soul, Disco và EDM. Cá Hồi Hoang “hiện hình” nguyên bản alternative-rock cùng 5 MV được đầu tư đậm chất điện ảnh, do chính Thành Luke viết kịch bản.

Nhóm Ngọt

The Cassette và Chillies kết hợp các dòng nhạc khác nhau mang đến những hương vị mới mẻ, những bản nhạc hài hòa. Đó là lời khẳng định chắc nịch cho con đường âm nhạc của họ. Chỉ tiếc rằng do hạn chế về kinh phí, album Rừng đom đóm của The Cassette còn đơn điệu về hình ảnh, màu sắc và hòa âm, phối khí. Chillies có những bản phối chất lượng, nhưng chưa có sự gắn kết chặt chẽ với giọng ca chính và thành viên còn lại.

Các tên tuổi lớn cũng đồng loạt trở lại trong mùa hè 2021 với hàng loạt liveshow, album mới. Như đã nói, diễn ra trong thời điểm giãn cách vì dịch bệnh, các đêm diễn lại trở nên đặc biệt về cả cách thức cũng như nội dung. Dễ thấy nhất các liveshow trực tuyến là nơi để ca sĩ nối kết với khán giả không những qua các bài hát mà còn là sự thủ thỉ, tâm tình về những đam mê cháy bỏng có lúc đã bị nguội lạnh quá lâu.

Nam danh ca Elvis Phương

Liveshow Tri âm của Mỹ Tâm như một ước nguyện xin “đi lại từ đầu” và cô vẫn thế, không thay đổi cùng những fan yêu mến mình suốt 20 năm qua. Phương Thanh và danh ca Elvis Phương cũng trở lại với các album sở trường. “Cô Chanh” tác hợp với Class A hát lại những bản rock theo chuẩn âm thanh cao nhất. Nam danh ca một thời của ban rock Phượng Hoàng lại chọn trở về với những bài tình ca Pháp lời Việt trong CD Em dấu yêu. Khán giả mếm mộ ông vẫn thấy ở đó những khúc tự tình giúp xoa dịu nhau nỗi đau, khó khăn.

Hè năm nay cũng chào mừng dự án Trạm cảm xúc bao gồm những thể nghiệm sáng tạo của các nghệ sĩ thế hệ 1989s. Bích Phương với RAP. Emily và Big Daddy cũng có những “độc lạ” gây nhiều tranh cãi. Đen vẫn nổi bật hơn cả với Trốn tìm theo phong cách xưa nay. Show truyền hình The Heroes trở lại với phiên bản mới và giới thiệu những tên tuổi mới Mỹ Anh, VP Bá Vương… khá tiềm năng.

MV Trốn tìm của Đen Vâu

Các dự án tiếp theo cũng đang được “nung nấu” như album Dưới vòi hoa sen của Bích Phương, No-nê của Suboi, Mùa hè bất tận của Hoàng Rob hay album phòng thu thứ 4 của Ngọt… được dự báo sẽ tiếp tục tạo sóng trong thời gian tới.

Trên đây là một tín hiệu đáng mừng cho nhạc Việt ít nhiều đã bị tác động tiêu cực bởi COVID-19 diễn biến phức tạp và kéo dài.

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Lost your password?
Login with