“Ma tốc độ” Datmaniac mang hơi thở tích cực đến cuộc sống qua những bản rap rất “đời”

Share on:
Share on facebook
Anh được  mệnh danh là “ma tốc độ” trong làng Rap tại Việt Nam khi lập kỷ lục mới “bắn” rap 176 từ trong 20 giây và cũng “người đem HipHop Việt vươn tầm châu Á”

Datmaniac tên thật Trần Sơn Đạt, là một trong những rapper xuất sắc và hiếm hoi của Việt Nam khi hoàn thiện cả mặt lyrical lẫn kỹ thuật, cùng tư duy sáng tác hoàn chỉnh. Anh được mệnh danh là “ma tốc độ” trong làng Rap tại Việt Nam, khi lập kỷ lục “bắn” rap 176 từ trong 20 giây, đồng thời cũng là “người đem HipHop Việt vươn tầm châu Á”.

Âm nhạc của Datmaniac cũng giống như chính con người anh vậy: Bình thường, nhưng không tầm thường. Khán giả trót mê mẩn những ca từ mộc mạc thấm đẫm hơi thở của cuộc sống, và rất “đời” của anh. Đó là những trải nghiệm mang đầy suy tư, không hề lên gân, không muốn dạy dỗ ai, mà đơn giản anh đến với rap bằng sự gần gũi và chân thật.

Vừa qua, anh chàng vừa lặng lẽ gửi đến công chúng bản rap mang tên Thiên Hà Trước Hiên Nhà, mang thông điệp bảo vệ môi trường, con người hãy sống tích cực và lắng nghe Trái Đất nhiều hơn. Ca từ đơn giản nhưng đã mở ra một thế giới mới trong tâm tưởng của người nghe nhạc: thế giới của thiên hà, mang tính huyền ảo vũ trụ. Vẫn một Datmaniac “nhả chữ” nhanh như gió, từng câu chất chứa một thông điệp ý nghĩa riêng, “xoáy sâu” vào tâm can khán giả trước vấn đề môi trường như hiện nay. 

Thành quả ngày hôm nay chính là giới hạn con người được bứt phá, hay nói một cách khác, chúng tôi đã thực hiện những gì mình tưởng tượng để đem đến cho các bạn hình ảnh về thiên nhiên tuyệt đẹp, nhưng đang từng bước lùi về nhường chỗ cho cuộc sống hiện đại.

Chúng tôi tin vẫn còn những người đang nuôi nấng hy vọng về một hành tinh không còn vấn nạn rác thải, không còn tàn phá môi trường, giết hại động vật bừa bãi, chiến tranh.. Khi dịch bệnh qua đi, chắc chắn anh em sẽ lại vui chơi như xưa”.

Đa phần các bản rap của anh đều mang hơi hướng “hợp thời” hay xuất phát từ chính tâm trạng, những trăn trở suy tư trong cuộc sống của anh. Thậm chí, khi điểm một loạt tên các sản phẩm của Datmaniac, khán giả không khỏi “choáng ngợp” với khả năng đặt tít đầy trừu tượng – liên tưởng: Thiên Hà Trước Hiên Nhà, Đỉnh núi tuyết của nuối tiếc, Mấy con mèo, Côn đồ trên con đò,… Cách đặt tiêu đề đầy ẩn dụ cùng cách chơi chữ tuyệt vời của anh để lại dấu ấn không phai trong lòng công chúng.

Ngoài “suy ngẫm” về những vấn đề thời cuộc, Datmaniac còn rap về hành xử khi giao tiếp: đó là lời cảm ơn. Đơn cử như ca khúc Đỉnh núi tuyết của nuối tiếc, anh nhấn mạnh “Tao nghĩ: muốn đơn giản hơn không cần uống thuốc giảm đau/ Tài năng, ngôi sao là gì? Nếu như không biết cảm ơn”. Có lẽ nhiều khán giả sẽ thấy tựa đề bài hát và từng lyrics không có “điểm match” với nhau? Tất cả đều là dụng ý của anh chàng rapper cùng tài năng “mix match” các câu chữ để tạo nên một tổ hợp nghĩa đầy tích cực.  

Datmaniac được ghi nhận loạt thành tích ấn tượng tại các sân chơi, sàn đấu underground trong và ngoài nước như Quán quân Rhymes Fes’ 2012, hợp tác với Cá Hồi Hoang cho ra mắt những sản phẩm chất lượng, và mang âm nhạc indie/hip-hop đến hơn 60.000 khán giả tại Light 2019. Nam rapper là một trong hai đại diện ở Việt Nam được mời sang Malaysia tham gia Yo! MTV Raps Châu Á. Tóm lại, Datmaniac không phải là cái tên đình đám trên sân khấu biểu diễn, nhưng khả năng chuyên môn của anh thì không ai có thể phủ nhận.

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Lost your password?
Login with