Luật AI có thể vô tình ảnh hưởng đến các bản cover

Share on:
Share on facebook
Luật hạn chế các bản thu do AI tạo ra cũng ảnh hưởng tới việc xem xét các bản cover trên mạng.

“Nếu chúng tôi thay đổi luật để hạn chế các bản ghi âm rập khuôn do AI tạo ra, vậy cũng cần xem xét liệu nó có ảnh hưởng tới các bản cover hay không.”

Ảnh: Getty / Moor Studio

 Christian Mammen, luật sư với hơn 20 năm kinh nghiệm trong các vụ kiện tụng bằng sáng chế, sở hữu trí tuệ và công nghệ, đã nêu bật các luật hiện hành xung quanh người cover ca khúc. 

Ông nói rằng mặc dù ngành âm nhạc đã “đạt được sự cân bằng” để hãng thu âm và nghệ sĩ không thể kiện các nhóm nhạc cover miễn là họ không tự nhận mình là nghệ sĩ gốc. Nhưng luật này có thể bị ảnh hưởng nếu thực hiện việc hợp pháp hóa AI. 

“Nếu chúng tôi thay đổi luật để hạn chế các bản thu do AI tạo ra, chúng tôi cũng cần xem xét liệu sự thay đổi trong luật có làm đảo lộn sự cân bằng cho các nhóm cover hay không – một hậu quả không lường trước được nếu luật có phạm vi rộng quá mức.” Mammen chia sẻ. 

Khi khám phá khả năng đưa ra luật bao gồm giọng do AI tạo ra bắt chước giọng người khác, Andrea Gleeson, Giám đốc điều hành của TuneCore, nói rằng cần phải có quy trình để các nghệ sĩ có tiếng nói về việc ai được phép sử dụng giọng họ.

Theo Gleeson, “AI sáng tạo minh bạch và rõ ràng về những gì đã tạo nên tác phẩm. Nghệ thuật AI đi một chặng đường dài. Nhưng chúng tôi cũng cần quá trình kiểm soát để các nghệ sĩ có tiếng nói về cách thức và ai có được hình ảnh giống họ”.

Nhiều nghệ sĩ, nền tảng phát trực tuyến và hãng thu âm đang kêu gọi ban hành luật để bảo vệ nghệ sĩ trong trường hợp AI được sử dụng để sao chép giọng nói của người khác, chẳng hạn như Drake và The Weeknd.

Hội đồng các nhà sáng tạo âm nhạc gần đây đã nêu ra năm nguyên tắc chính về việc sử dụng AI mà họ muốn các nhà hoạch định chính sách áp dụng khi xem xét cách quản lý AI trong âm nhạc.

Đó là:

  1. Các nhà sản xuất âm nhạc nên đồng ý đào tạo mô hình AI
  2. Bảo vệ quyền công khai và quyền cá nhân của nhà sản xuất âm nhạc
  3. Chia sẻ lợi nhuận âm nhạc do AI tạo ra một cách công bằng
  4. Cộng tác với các nhà sản xuất âm nhạc để chia sẻ doanh thu
  5. Dán nhãn rõ ràng cho các tác phẩm do AI tạo ra và công bố nguồn dữ liệu.

Theo MusicTech

Bài: Minh Hằng

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Lost your password?
Login with