Hoaprox: “Người đi đầu không nhất thiết bao giờ cũng thành công”

Share on:
Share on facebook
“With You” - MV đầu tiên có sự tham gia diễn xuất trực tiếp của Hoaprox, cũng là MV thử thách anh rất nhiều. Hoaprox chia sẻ với EDM.COM.VN những giới hạn mà anh đã vượt qua để hoàn thành MV, cũng như sự đồng hành cùng người bạn âm nhạc Xesi, chủ nhân của bản hit "Túy âm" một thời.

“TÔI CÒN KHÔNG RÕ NGÀY MAI SẼ QUAY GÌ”

* Chào Hoaprox. Ý tưởng thực hiện MV với ca khúc “With You” và chuỗi dự án “Vietnam Hidden Charm” đến từ đâu vậy?

Là của cả team, có hai ý tưởng được ủng hộ nhiều nhất nhưng cuối cùng, Vietnam Hidden Charm đã được chọn. Hẳn chị cũng đồng ý với tôi rằng, khi ta yêu một điều gì đó, ta sẽ muốn giới thiệu nó đến với thật nhiều người. Tôi không muốn bài hát này chỉ gói gọn trong tình yêu đôi lứa. Và tôi may mắn có được những cộng sự không chỉ hiểu mình mà còn biết lắng nghe, chia sẻ và cùng tôi biến những mộng tưởng thành hiện thực.

Việc thực hiện MV đã được công ty tôi lên kế hoạch từ trước, đúng lúc ấy thì With You đến, như một cái duyên. Anh Di Lê, Giám đốc sản xuất của chúng tôi đánh giả khả năng thành công của bài hát cao hơn những ca khúc khác, ý nghĩa bài hát cũng phù hợp với những thông điệp chúng tôi muốn truyền tải, vậy là chúng tôi bắt tay nhau làm thôi.

* Trước “With You”, bạn cũng có một vài MV nhưng đây là MV đầu tiên bạn tham gia diễn xuất trực tiếp. Hẳn là thử thách dành cho bạn không hề nhỏ khi quá trình thực hiện đòi hỏi phải trèo đèo lội suối liên tục thế kia?

Đúng là nội dung MV không đòi hỏi diễn xuất quá nhiều nhưng cũng buộc người xuất hiện phải thể hiện được cảm xúc phù hợp. MV này đòi hỏi thể lực rất cao. Việc thức khuya dậy sớm là chuyện hiển nhiên, di chuyển cho dù mệt đến mấy thì khi bắt đầu quay, tôi cũng phải cố gắng nhập vào vai diễn. Cả ekip đã cố gắng thì mình phải cố thêm chút nữa. Mọi người làm được, mình cũng làm được, dù nhiều lúc mệt đến mức tay chân tưởng như không chịu nghe lời mình nữa.

Thời tiết là một trong những trở ngại lớn nhất đối với tôi. Leo núi, di chuyển liên tục cũng mất sức, nhưng thời tiết nắng nóng làm mình cảm thấy kiệt sức và diễn xuất trở nên khó khăn hơn. Đổi lại, quá trình thực hiện MV này có rất nhiều thú vị. Mà thú vị nhất là tôi cũng không biết cảnh quay tiếp theo mình sẽ bị “hành xác” như thế nào nữa! (Cười lớn).

Hoaprox trong một cảnh quay khi đi rừng

* Ấn tượng đọng lại trong bạn là gì ở những nơi bạn từng đặt chân qua từ Tà Xùa đến Ninh Bình?

Là non nước Việt Nam mình quá sức tráng lệ và hùng vĩ. Có thời điểm, bạn chỉ có thể đứng trước cảnh đẹp rộng lớn, mở lòng, mở mắt thật to và ngắm nhìn. Mọi thứ, kể cả ngôn từ cũng trở nên thinh lặng.

* Hai MV tiếp theo trong chuỗi “Vietnam Hidden Charm” sẽ thế nào?

Hai MV tiếp theo sẽ được quay tại miền Trung và miền Nam, như mục tiêu ban đầu của chúng tôi là giới thiệu cảnh đẹp của ba miền đến với bạn bè quốc tế. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc rất nhiều vào thời tiết, cũng như tình hình dịch bệnh. Thật khó để hứa hẹn hoặc nói trước điều gì, nhưng chúng tôi cố gắng từ đây đến cuối năm sẽ hoàn thành MV thứ hai.

“TÔI SẼ CỐ GẮNG TUNG SẢN PHẨM MỚI NHIỀU HƠN”

* Tại sao bạn chọn Xesi là người đồng hành cùng dự án này?

Việc chọn Xesi không phải là quyết định của riêng tôi, mà còn là cân nhắc của cả ekip. Sau thời gian Xesi dạo chơi với âm nhạc, cô ấy đã bắt đầu nhìn âm nhạc bằng đôi mắt nghiêm túc và chịu dấn thân nhiều hơn. Chúng tôi muốn cho Xesi một cơ hội. Nhưng trên hết, Xesi đã từng hợp tác với ekip trong những sản phẩm trước đó, cô ấy hiểu được cách team làm việc với nhau như thế nào, mọi thứ đỡ mất thời gian hơn. Tôi vẫn nghĩ với MV With You, nếu chọn một diễn viên bình thường thì có thể họ sẽ từ bỏ ở dọc đường mất, vì quá nhiều vất vả, quá nhiều thứ phát sinh.

* Ở lần hợp tác này, bạn nhận thấy Xesi trưởng thành ra sao?

Xesi sở hữu màu sắc hiếm có trong âm nhạc mà rất ít người có thể bắt chước, nhưng như đã chia sẻ, những lần hợp tác trước đây, vì xem âm nhạc là một cuộc dạo chơi nên cô ấy đón nhận mọi thứ một cách hồn nhiên, ít có sự đầu tư nghiêm túc. Lần này, tôi thấy Xesi thay đổi về mặt tinh thần, có trách nhiệm hơn, và quyết liệt hơn khi làm việc. Tôi hy vọng Xesi sẽ luôn giữ được thái độ làm việc đó và có những đổi mới trong tư duy sáng tạo.

Xesi với tạo hình bí ẩn trong MV With You

* Bạn đã từng hợp tác với Xesi vào năm 2018, 2019, và còn hợp tác cả với Jack khi cậu ấy bắt đầu sự nghiệp solo. Nhưng dường như những lần hợp tác này không được thành công so với khi bạn thực hiện dự án riêng. Là vì họ không đủ khả năng hay vì một lý do nào khác?

Nói Xesi hay Jack không đủ khả năng là không đúng. Âm nhạc của mỗi người mang một màu sắc riêng. Chuyện kết hợp với nhau sẽ tạo ra những bảng màu mới, giúp thị trường âm nhạc trở nên đa dạng hơn. Đâu đó việc sản phẩm không được như mọi người kỳ vọng có thể vì nó quá mới với thị hiếu hiện tại. Thị trường âm nhạc Việt Nam có những đặc thù riêng, không theo xu hướng âm nhạc thế giới. Tôi thường không thích ứng hoặc cố gắng chạy theo thị hiếu trong nước hoặc chiều lòng khán giả, mà thường thiên về những thứ thịnh hành trên thế giới nhiều hơn. Do đó, mục đích khi kết hợp với những gương mặt nổi bật trong nước như Xesi hay Jack là nhằm tạo thế cân bằng giữa những thứ đang thịnh hành trên thế giới và màu sắc âm nhạc mà mọi người đang yêu thích ở Việt Nam.

Bản thân tôi cũng đã cân chỉnh rất nhiều. Còn sản phẩm là kết quả của mẫu số chung cho sự kết hợp đó. Tôi nghĩ, để mọi người cảm nhận được thì sẽ cần thêm thời gian. Nhưng nếu bảo tôi làm khác đi thì có lẽ là không. Một phần vì sở thích của tôi là muốn mang lại làn gió mới cho thị trường nhạc Việt. Cho nên, tôi luôn vui vẻ với những gì đã đạt được, và những người bạn đồng hành cùng tôi cũng sẵn sàng để hợp tác.

Hoaprox Xesi chụp ảnh cùng các em nhỏ trên bản

* Nếu cho rằng, việc dẫn đầu xu hướng đòi hỏi người làm nhạc phải luôn bật lên, tạo sự mới mẻ, khác biệt. Tuy nhiên, góc nhìn phản tỉnh ở đây là gì để phân biệt giữa những thứ mới mẻ với những thứ rời xa công chúng?

Người dẫn đầu bật lên là kết quả của một cách nói thôi, còn thực tế không phải lúc nào cũng được suôn sẻ như vậy. Nhưng nếu không có người đi đầu thì sẽ không bao giờ có người tiếp theo. Tôi luôn tự nhủ và hy vọng, ngày càng xuất hiện nhiều người làm nhạc như tôi sẽ tốt hơn cho thị trường nhiều lắm chứ. Còn ai thành công cũng được, cũng tốt hết. Người đi đầu nếu thành công thì thật mãn nguyện. Người đi sau thành công thì đó là minh chứng rõ ràng những thứ người đi đầu làm được là đúng, là hiệu quả.

Để nhìn nhận lại mọi thứ mình làm, tôi nghĩ rằng đều có mặt tích cực và tiêu cực. Về lý tưởng, chắc là tôi sẽ không thay đổi. Bởi để thực hiện lý tưởng, bên cạnh điều không thể thiếu là đội ngũ đồng hành, còn cần sự kiên định. Tất nhiên, việc thể hiện những lý tưởng đó như thế nào, thì chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm, phải ngồi lại với nhau, tìm ra hướng đi hài hòa nhất. Song chắc chắn một điều, sẽ không có sự hòa tan với thị trường.

* Đến cuối năm 2020, ngoài MV tiếp theo, bạn còn dự án cá nhân nào khác?

Thật xấu hổ khi phải thừa nhận một trong những đặc điểm nổi tiếng của tôi là… ra nhạc trễ hẹn. Một năm hứa hẹn rất nhiều kế hoạch, nhiều sản phẩm, cuối cùng chỉ ra một hai bài. Có khi ra demo thì tận ba năm sau mới có bản full. Mọi người yêu mến Hoaprox có lẽ cũng quen với cách làm việc như vậy. Một phần là vì tôi lười, hoặc có khi đang làm bài này thì lại có ý tưởng bài khác lóe lên, thế là mình lại chuyển sang làm bài mới.

Cứ “đuổi bắt” ý tưởng như vậy nên mọi thứ cứ dở dở dang dang, không hoàn thành kịp cái nào cả. Chưa kể nhiều lúc mình cũng quyết tâm làm thì lại gặp trục trặc khách quan từ kỹ thuật, sản xuất và đủ thứ có thể xảy đến. Cho nên, mục tiêu của tôi hiện nay là cố gắng mỗi tháng tung ra một, hai sản phẩm. Lớn cũng có, nhỏ cũng có, nhưng sẽ đều đặn hơn.

Cảm ơn Hoaprox đã chia sẻ.

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
snowflake snowflake snowflake snowflake snowflake snowflake snowflake snowflake snowflake snowflake snowflake snowflake snowflake snowflake snowflake snowflake snowflake snowflake snowflake snowflake
Lost your password?
Login with