Hậu trường nhiều gay cấn của ekip thực hiện MV “With You”

Share on:
Share on facebook
Với mong muốn giới thiệu những thắng cảnh tại các địa điểm ít người biết đến cho chuỗi dự án mang tên “Vietnam Hidden Charm”, ekip thực hiện MV “With You” của Hoaprox đã có chuyến đi ngược từ Sài Gòn lên Tây Bắc đầy thú vị.

Để có được 3 phút 16 giây với những khung hình nên thơ, phân cảnh chạy trên cung đường xương khủng long nguy hiểm nhất Việt Nam, ekip MV With You đã dành hơn 12 ngày trèo non vượt suối, thức khuya dậy sớm, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt để có được những góc quay, hình ảnh ưng ý nhất. Niềm tin dành cho nhau và dành cho lý tưởng chung, sự thấu hiểu và khát khao thực hiện những điều mới mẻ, vượt qua những giới hạn sẵn có là chìa khóa gắn kết mười mấy con người trong một chuyến đi mà theo họ là “không có nhiều sự chuẩn bị, cũng không có người đi tiền trạm”. Đơn giản vì những nơi họ chọn vốn chỉ quen thuộc với dân bản xứ hoặc người ưa chuộng môn du lịch mạo hiểm. Nhưng, khó khăn sẽ thắt chặt thêm những mối thâm tình và giúp họ hiểu nhau hơn.

EDM.COM.VN đã có cuộc trò chuyện với ekip, gồm Di Lê – Giám đốc sản xuất, Creative Director và quản lý dự án, Art Director Benny, D.O.P Lê Nhâm QuýHoaprox về hành trình đáng nhớ này.

Ekip chính thực hiện MV With You (từ trái qua): Hoaprox, Nhâm Quý (cầm máy quay), Di Lê Benny (đeo kính trên đầu)

* Mới nghe thôi đã thấy hành trình này quá mạo hiểm, tại sao các bạn vẫn quyết theo đuổi?

Benny: Thực ra trong sự mạo hiểm đó có nhiều thứ hay ho, thú vị. Tên bài hát With You nghe như viết về tình yêu đôi lứa, nhưng tôi biết Hoaprox muốn làm nhiều hơn thế, muốn thể hiện một tình yêu mang ý nghĩa rộng lớn hơn. Nhiều ý tưởng đã được đưa ra trước khi thực hiện MV, và concept giới thiệu cảnh đẹp Việt Nam ở cả ba miền Bắc Trung Nam được ủng hộ.

Di Lê: Những nơi chúng tôi chọn có địa hình khá đặc thù và có hình ảnh phù hợp với câu chuyện mà chúng tôi muốn kể. Do đó, dù biết làm MV kiểu này rất cực và khó xin tài trợ nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm, làm sao gói gọn trong ngân sách cho phép mà vẫn đảm bảo chất lượng. Thật may là trên hành trình đó, chúng tôi được sự đồng cảm từ phía VTV.

Nhâm Quý: Tính tôi một khi đã đặt ra mục tiêu thì sẽ cố gắng hoàn thành mục tiêu đó. Tôi yêu thích văn hóa và vẻ đẹp vùng miền nên đi đâu cũng tìm hiểu. Khi chưa làm dự án này, tôi cũng biết nhiều thông tin về những địa điểm của Việt Nam. Cho nên, khi anh Di Lê Benny liên hệ và chia sẻ về ý tưởng giới thiệu vẻ đẹp của Việt Nam ra thế giới, tôi rất hứng thú và nhận lời ngay lập tức.

Trong quá trình thực hiện, tôi muốn đưa những hidden charm thực sự đến với những người mê khám phá, vì thế tôi chấp nhận hành trình vất vả hơn. Chẳng hạn có những đoạn đường mất cả nửa ngày để đi, ekip phải dậy từ rất sớm đổi lại cho vài phút quay, sau đó lại tất tả đi xuống. Bù lại với sự vất vả ấy, chúng tôi đã có được những thước phim xứng đáng, rất nhiều kỷ niệm đẹp và những khoảnh khắc không thể nào quên.

Hoaprox trong một cảnh quay

* Những thước phim đẹp đẽ hẳn là khán giả đã ít nhiều thấy qua MV rồi. Xin được hỏi, có kỷ niệm nào… đáng sợ không, bên cạnh những trở ngại vì địa hình, thời tiết?

Hoaprox: Nói là đáng sợ có lẽ không chính xác nhưng kỷ niệm này khiến chúng tôi tin vào tâm linh hơn. Đêm đầu tiên ở homestay trên Tà Xùa, thật ra là một cái nhà của dân bản được sửa lại thành phòng ngủ chung, khoảng chừng ba giờ sáng thì gió nổi lên, tiếng gió lạ chưa bao giờ tôi nghe thấy thổi ù ù vào phòng, cửa dù đã cài chốt thì mở toang. Tiếng gió beatbox giống như tàu vũ trụ cất cánh vậy. Tôi tưởng mình ngủ mớ, sáng ra hỏi mọi người, hóa ra ai cũng thấy cảnh tượng tương tự.

Kỷ niệm thứ hai thì đúng kiểu đáng sợ vì nó nguy hiểm quá. Trước ngày lên núi U Bò, cả team nhận được cảnh báo từ dân địa phương là không nên lên núi vì nếu đi chậm quá giờ trưa thì phải cắm trại ở lại chứ không thể nào về kịp buổi tối. Họ cũng chia sẻ những mối nguy hiểm đoàn có thể gặp. Trong đoàn thì có phụ nữ và những bạn nhỏ tuổi nên anh Di quyết định không đi nữa. Anh Quý bảo đã đặt ra kết hoạch thì sẽ đi, dù là MV của tôi đi chăng nữa! Cuối cùng, nhờ sự giúp sức của A Báo – một người dân địa phương thông thạo đường rừng, chúng tôi đã có được những cảnh quay tuyệt vời mà vẫn đảm bảo an toàn.

MV có những cảnh quay đòi hỏi cả ekip phải vượt qua giới hạn của bản thân, từ địa hình cho đến thách thức về thời tiết. Cảnh quay tại Ninh Bình

* Thực ra cũng đã có không ít MV chọn thắng cảnh Việt Nam làm cảnh quay. Benny có áp lực khi phải tạo ra một MV có gì đó khác biệt hơn không?

Benny: MV With You được làm theo kiểu du kích, một kiểu mà các ekip nước ngoài đã làm rất nhiều. Họ có nhiều sản phẩm thành công, dễ gọi tài trợ cũng như để tham khảo ý kiến, kinh nghiệm từ những ekip trước. Còn chúng tôi thì không có trường hợp trước mình để học hỏi. MV hình thức này không đòi hỏi quá nhiều set quay, nhiều đạo cụ hay dụng công nhiều về kỹ thuật nhưng cách làm phải sáng tạo hơn, đòi hỏi ekip tập trung vào câu chuyện, vào góc máy để có được những cảnh đẹp nhất. Nó đòi hỏi D.O.P phải dụng công nhiều hơn.

Có những cảnh quay mà nếu thực hiện trong studio, chỉ cần đánh một cái đèn thì ở đây, ekip phải dậy từ 3 giờ sáng chuẩn bị, đến 4 giờ ngồi canh bình minh chỗ nào đẹp nhất và bắt đầu quay. Chẳng hạn cảnh nhà bếp có tia sáng chiếu xuống hộp gỗ. Vùng này nhiều mây nên mỗi lần mây bay qua thì cả ekip phải ngồi đợi 10-15p mới có nắng lại. Tôi nghĩ đây gần như là xu hướng, khi công nghệ và kỹ thuật phát triển đến mức độ nào đó, người ta lại muốn quay về với những gì chân thật, đến từ tự nhiên để mang đến những trải nghiệm thực nhất thay vì lạm dụng kỹ thuật.

Phía sau một thước phim đẹp là hành trình trèo non vượt suối của ekip

* Nhâm Quý, bạn đã đi nhiều nơi ở Việt Nam, cũng đã đặt chân đến nhiều vùng đất thú vị, bạn thấy giá trị dự án này mang lại cho bạn là gì?

Nhâm Quý: Là trải nghiệm làm phim, cách làm việc team work, cách sản xuất một sản phẩm du kích vì công việc trước giờ của tôi dù ở Việt Nam hay Nhật Bản đều theo chuẩn công nghiệp tạo ra sản phẩm final cuối cùng. Với MV With You của Hoaprox, đây là lần đầu tiên tôi được trải nghiệm trọn vẹn từ khâu lên ý tưởng, sản xuất, khác hoàn toàn những gì tôi đã làm trước đó.

D.O.P Nhâm Quý (trái) và Giám đốc sản xuất Di Lê trong một cảnh quay

* Điều gì ở dự án này thu hút bạn khiến bạn nhận lời làm D.O.P cho dự án?

Nhâm Quý: Là nhiệt huyết, là tình yêu và khát vọng của mọi người, muốn mang những vẻ đẹp tiềm ẩn của Việt Nam ra thế giới. Đó còn là một tập thể ăn ý, hết mình trong công việc và trong cuộc sống. Tôi nghe và yêu thích nhạc của Hòa trước khi gặp và làm việc. Nhạc của Hòa, đơn giản nghe là thích và nghiện thôi, không cần lý do. Khi làm việc, tôi càng yêu quý bạn hơn vì bạn rất có trách nhiệm, không từ bỏ hay than phiền vì lý do cá nhân. Có những thứ đôi khi vượt quá sức của Hòa như những cảnh chạy nhảy nhiều hay thức khuya dậy sớm nhưng Hòa chưa bao giờ than thở. Ở anh Di Lê, tôi thích tư duy và tầm nhìn của anh.

Đi thuyền trên sông để có được cảnh quay đẹp

* Nghe có vẻ là cả team bị Quý “hành xác” quá nhỉ. Hoaprox, điều gì ở Quý bạn không thích?

Hoaprox: Là sự liều mạng của anh Quý. Cảnh chạy trên sống lưng khủng long, đường nhỏ và sâu, hai bên là vực, nhìn xuống không thấy gì. Tôi chạy phía trước còn nhìn thấy đường trước mắt trong khi anh Quý chạy phía sau, phải nhìn vào camera. Vậy mà anh Quý cứ kêu “Hòa chạy đi”. Okie thì chạy dù tôi cảm thấy không yên tâm khi anh chạy phía sau chút nào.

Hay như đoạn đi lên U Bò, mọi người đã quyết không đi thì anh Quý bảo: “Mọi người không đi thì anh đi”. Trong khi MV là làm cho Hoaprox, tôi không đi chả hiểu anh làm MV cho tôi kiểu gì! (cả team cười lớn)

Nhâm Quý: Thật ra là vì tôi luôn có cảm giác tiếc cho cái Đẹp nếu mình bỏ lỡ. Cho nên, tôi thường hay tự nhủ mình cố thêm một chút nữa.

Di Lê: With You mang đến trải nghiệm “nhớ đời”. Thật ra mọi người đi vì không nghĩ là vất vả đến vậy. Nếu hình dung ra thế thì chắc sẽ không ai dám đi rồi. Ở hai MV tiếp theo, chúng tôi đã có sự khảo sát, chuẩn bị kỹ càng, đi tiền trạm cũng như trang bị thêm ekip hậu cần hỗ trợ. Hy vọng sẽ tiếp tục có MV chất lượng.

Bức ảnh đáng nhớ khi chụp cùng người dân ở Bản Sáng

* Khi làm sản phẩm cho “người nhà”, thường sẽ có tâm lý dễ chấp nhận hơn vì thương và thông cảm cho nhau. Điều này có đúng với các bạn?

Benny: Nhà này dễ mà khó đó chị ơi! Vì mỗi ngày chúng tôi đều được xem những thứ quá hay ho, thú vị nên áp lực đặt ra là làm thế nào để có thể vượt qua chính mình, để có thể làm ra sản phẩm tốt hơn. Trong quá trình thực hiện, tôi luôn đòi hỏi Quý hoặc Hòa thực hiện thêm những cảnh quay ngoài dự kiến ban đầu nếu phát hiện thực tế đẹp và phù hợp với MV. Và mọi người đều đồng lòng thực hiện để có được sản phẩm đẹp nhất, đưa MV lên tầm điện ảnh. Tôi tin là nếu không phải anh em, bạn bè đủ thân với nhau thì khó mà hết lòng vì nhau như vậy, dù tranh luận để tìm ra giải pháp tối ưu vẫn luôn xảy ra.

Nhâm Quý: Tôi thấy cả team làm sản phẩm này bằng tình yêu như thể làm sản phẩm cho chính bản thân họ chứ không phải làm vì Hoaprox hay như mối quan hệ giữa khách hàng và bên thực hiện.

Cảm ơn các bạn đã chia sẻ!

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Lost your password?
Login with