Gãy Collective phá vỡ giới hạn, tạo ra “định nghĩa mới” cho nền âm nhạc điện tử Việt Nam

Share on:
Share on facebook
Gãy Collective không những là nơi tổ chức những nhạc hội và sự kiện nghệ thuật mà còn là nơi an toàn cho mọi người tự do thể hiện chính mình, giới tính cũng như xu hướng tính dục của họ

Gãy Collective là một nền tảng về âm nhạc và nghệ thuật trình diễn phi lợi nhuận, được sáng lập bởi 5 người từ năm 2019: Anh Phi – một nhà làm phim kiêm sản xuất âm nhạc, Celina Hyunh hay km95 – một digital producer và DJ, Abi Linh – giám đốc nghệ thuật, một nhà thiết kế đồ họa, cuối cùng là Thảo Thảo Mike Phạm. Họ đã tạo ra sự kết nối tuyệt vời khi tập hợp tất cả các tài năng lại với nhiệm vụ: tổ chức những nhạc hội và sự kiện nghệ thuật trở thành nơi an toàn cho mọi người tự do thể hiện chính mình, giới tính cũng như xu hướng tính dục của họ.

Lý giải ý nghĩa của cái tên Gãy, Anh Phi cho rằng đó là từ hàm chứa “những sai lầm, sự kỳ quặc và kỳ quặc theo cách vui đùa, thể hiện sự kiên cường, năng lượng mãnh liệt và vui vẻ”. Celina cũng cho biết thêm: “Bạn cũng có thể sử dụng nó khi say xỉn. Và rõ ràng, nó cũng có nghĩa là “gay” trong tiếng Anh”.

Gãy tập trung vào chất lượng âm nhạc và cảm xúc của công chúng, vì vậy chất nhạc của họ rất đa dạng và độc đáo: từ tiếng bass Châu Á đến những nhịp điệu techno của Scandinavia hay sự diệu kỳ của nhạc Trung Quốc thể nghiệm và old-school trance. Tất cả đã được Gãy tái hiện cụ thể và đầy chất EDM. “Không giống như Châu Mỹ và Châu Âu, nền âm nhạc điện tử của Việt Nam có khởi đầu muộn hơn. Nó vẫn còn là một thứ khá mới mẻ với người Việt, nên cách tiếp cận nó không bị bản lề như ở nước ngoài”, Anh Phi giải thích. Ở Gãy không có ánh đèn neon của các câu lạc bộ lớn và những ly cocktail đắt tiền, mà là sự phóng khoáng, tự do giải phóng giới hạn bản thân của từng cá thể, nhằm khám phá bản sắc riêng của mình.

Tháng 10/2020, Gãy Collective đã tổ chức một buổi tiệc âm nhạc kỷ niệm một năm thành lập. Trải qua nhiều sự kiện giao thoa âm nhạc từ các nghệ sĩ trong và ngoài nước, Gãy đã tạo tiếng vang lớn, gây ấn tượng trong cộng đồng nhạc điện tử nói riêng và dòng chảy ngầm nhạc Việt nói chung. “Các thành viên của Gãy cũng “mạnh dạn “a-dua” thay đổi theo thời của nền âm nhạc EDM Việt Nam, những bản mix thực sự sến sẩm của Việt Nam luôn không ngừng nghỉ”- Anh Phi cho biết.

Ngày 26/2 tới, Gãy sẽ cho phát hành album nhạc điện tử tổng hợp đầu tiên mang tên Nhạc Gãy Tổng Hợp Số 1, bao gồm 16 các nghệ sĩ, nhạc sĩ Việt Nam trong và ngoài nuớc cùng chung tay thực hiện, như: Tiny Giant, mess., Attiss Ngo, Larria., Nodey, Demonslayer, Thierry Phung, Anh Phi, Dustin NGO 春風… Album này sẽ được ra mắt trên hầu hết các nền tảng kỹ thuật số. Mọi lợi nhuận thu được sẽ đi vào quỹ của Nhạc Gãy để tài trợ cho các chương trình nâng cao nhận thức cho sức khoẻ tâm lý cộng đồng.

Gãy Collective đại diện cho tư duy âm nhạc mới của giới trẻ ở nhiều khía cạnh khác nhau, một phong cách tự do phiêu lãng làm những điều mình thích, sống trọn đam mê âm nhạc của đại đa số công chúng yêu nhạc EDM. Không nghi ngờ gì nữa, Gãy nắm giữ một ý tưởng rất chính xác về cách giúp những người trẻ tuổi phát triển, nhưng điều đó vẫn còn là một thách thức khi bối cảnh Việt Nam đang mở rộng với sự biến chuyển không ngừng của âm nhạc.

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Lost your password?
Login with