Dế Choắt: “Hào quang đến sau luôn là hào quang giá trị”

Share on:
Share on facebook
Vì sự háo thắng mà Dế Choắt “từng chết trên ngai vàng của mình”, đánh mất hào quang và giờ nếu được một lần nữa, anh sẽ trân trọng và giữ gìn.

Dế Choắt chính thức trở thành quán quân của Rap Việt 2020, khép lại một mùa giải đầy thành công của chương trình.

Anh vốn là một thợ xăm Tattoo, tên Châu Hải Minh. Sau này, anh bắt đầu dấn thân vào rap và dần được cộng đồng Underground biết đến. Mặc dù đã sở hữu những bản rap hơn 50 triệu views trên YouTube như Ba Mẹ, Đời Con, Tiền, Dối Trá Trong Tao,.. anh vẫn muốn tiếp tục khẳng định bản thân và quyết tìm những chân trời mới với Rap Việt cùng sự công nhận từ giới chuyên môn, những người làm rap chân chính.

Lý giải về rap’s name Dế Choắt, anh chia sẻ, Dế Choắt lấy cảm hứng từ nhân vật cùng tên trong truyện Dế Mèn phiêu lưu ký của Tô Hoài. Đây là một nhân vật thấp bé, tạo ra nhiều bài học nhớ đời cho Dế Mèn và lấy được nước mắt của độc giả. Và đây cũng chính là tinh thần thi đấu của anh: mang sự chân thật để đổi lấy nước mắt đồng cảm từ khán giả.

Ngay khi những câu rap đầu cất lên: “Chú vẫn cứ chạy, chạy cho đến khi không còn sức…”, người ta đã thấy một Dế Choắt chân thật với ý chí sắt đá, chơi hết mình và “được ăn cả ngã về không”. Sức hút của “chú bé loắt choắt” ấy đã nhận được sự lựa chọn của bốn vị huấn luyện viên cùng sự đánh giá cao của Rhymastic JustaTee. Ngay lập tức, anh chàng nhận được hai nón vàng từ Wowy Suboi.

Lần đầu đến Rap Việt, khán giả đã ấn tượng bởi hình ảnh bụi bặm, có phần “giang hồ” của anh. Vì xã hội thường quan niệm cứ có hình xăm là badboy, và như vậy, một chất đời càng hiện rõ trong anh. Vì sao Dế Choắt lại “đời” từ ngoại hình đến câu rap? Số phận buộc Dế Choắt phải vào đời sớm: vì điều kiện gia đình, anh phải nghỉ học và làm bốc vác ở chợ Tân Bình. Một người thầy tốt bụng đã cứu đời Dế và dạy anh nghề xăm, anh dần chạm tay tới nghệ thuật từ những hình vẽ bằng mực trên da thịt người.

Khác với sự hầm hố lúc trước, ở vòng đấu loại, Dế Choắt mang đến cho khán giả hình ảnh nhẹ nhàng, có phần dễ thương với thông điệp bảo vệ môi trường khi sử dụng sample phổ biến Trái đất này của chúng mình. Một Dế Choắt hiền hòa, không còn góc cạnh. Một Dế Choắt từ ngữ bén nhọn cùng kỹ thuật flow đều mạnh mẽ mang lại năng lượng tích cực thay Trái đất nói lên tiếng lòng. Đằng sau đó, là lời tuyên bố hùng hồn của Wowy, thay lời Dế Choắt đến công chúng, là đừng đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài, ở anh cũng có suy nghĩ, những điều lớn lao hơn sau vẻ ngoài xăm trổ, gai góc ấy.

Có thể thấy, càng vào vòng trong, Dế Choắt càng chịu nhiều áp lực hơn khi nhận được nhiều sự kỳ vọng hơn thí sinh khác vì anh đã quá thành công với những sản phẩm trước. Vòng Bứt phá, anh lại tiếp tục thu hút với hình ảnh anh chàng “trải đời” mặc bộ đồ bà ba cùng chiếc nón đậm thương hiệu Dế Choắt. Hơn hết, anh dùng thơ lục bát kể chuyện Phiêu lưu ký đời mình. Dế Choắt một lần nữa chứng minh sự giàu có trong vốn từ của bản thân, sử dụng bộ tính từ, từ láy sắc bén mang nhiều âm hưởng cảm xúc “Long lanh lấp lánh kiêu sa” gây ấn tượng cho người nghe. Hình tượng của anh ngày được biến hóa đa dạng, tuy là ông vua ngạo nghễ nhưng vẫn không quên bản sắc của mình, đó là sự chân thành.

Cuộc thi đến hồi kết, Dế Choắt quyết định mang cả vở kịch đời, giải thích dấu chấm hỏi có ý nghĩa gì trong cuộc sống qua ca khúc dự thi ?. Beat nhạc mang chất ma mị, dồn dập với âm hưởng opera, từ lắng đọng, đồng cảm trước lời tâm sự bỗng lên cao trào, bùng nổ cảm xúc, đưa khán giả đi từ tâm trạng này qua tâm trạng khác. Từ cách dàn dựng đến phân bố cục các cao độ, đến chuyển qua đoạn flow của Dế Choắt, tất cả đều thể hiện rõ tinh thần đội Wowy.

Chim sẻ và dâu tây là bài hát cuối cùng tại Rap Việt của Dế Choắt khi kết hợp cùng huấn luyện viên Wowy. Bài hát như lời tuyên thệ cho sự cố gắng nỗ lực của bản thân trong suốt hành trình giành lại vinh quang, cũng là món quà biết ơn dành cho Wowy. Chim sẻ và dâu tây là hình ảnh ẩn dụ cho WowyDế Choắt, mang nhiều tầng thông điệp sâu sắc. Anh chia sẻ vì sự háo thắng mà anh từng đánh mất hào quang, và giờ nếu có lại nó một lần nữa, anh sẽ trân trọng và giữ gìn. Anh từng chết trong ngai vàng của mình vì sự nổi tiếng quá sớm. Những gì anh còn giữ lại chỉ là những hình xăm, những bài nhạc trong demo và câu chuyện nhật ký đời mình. Anh khẳng định hào quang đến sau luôn là hào quang giá trị.

Xuyên suốt hành trình của Dế Choắt là một tinh thần thép, không khuất phục trước số phận. Anh tạo dựng ý chí, trao niềm tin cho những người khó khăn như anh cùng tinh thần “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Anh chọn Wowy vì đây là người truyền cảm hứng cho bản thân. Anh dùng tài năng để xoá bỏ định kiến xã hội dành cho những con người sở hữu những hình xăm chi chít. Bỏ qua những lời dị nghị, cùng ước nguyện sẽ trở thành những người đứng trên đỉnh vinh quang. Và anh không nói ngoa, anh đã làm được! Anh đã dùng sự nỗ lực bản thân đi một hành trình dài để chứng minh mình xứng đáng.

Chúc mừng Dế Choắt!

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Lost your password?
Login with