Ca sĩ thế hệ “GEN Z” tài năng, nhưng phía trước vẫn là sự sàng lọc

Share on:
Share on facebook

Nền giải trí Việt Nam đang là thời của ca sĩ trẻ “gen Z” – thế hệ sinh ra giữa cuối thập niên 1990s đến đầu những năm 2010s. Bằng nhiều hình thức hoạt động khác nhau, có thể độc lập hoặc xuất thân từ các “lò” đào tạo nghệ sĩ, họ đang có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường âm nhạc.

Lực lượng trẻ đang tạo nên sinh khí mới bằng một vài cá nhân khá đa năng có thể vừa sáng tác, hoà âm phối khí, vừa trình diễn. Amee, Hoàng Duyên, Jack, Erik, T-linh, G Ducky… là những gương mặt “gen Z” như thế. Không những đa năng kiêm nhiệm nhiều vai trò trong quy trình sản xuất nghệ thuật, họ còn lấn sân sang các lĩnh vực khác.

Amee, ca sĩ được chú ý bởi những tác phẩm âm nhạc tươi tắn mới đây lại lấn sân sang điện ảnh. Thiên thần hộ mệnh của Victor Vũ có sự xuất hiện lần đầu của cô.

Đầu quân vào công ty ST.319 trong 4 năm, Amee trải qua thời gian luyện tập cật lực để chính thức ra mắt khán giả năm 2019 và nhanh chóng khẳng định tên tuổi. Năm 2020, Amee ghi dấu cột mốc với album đầu tay dreAMEE và live acoustic show với chủ trương mang đến giai điệu tích cực, chữa lành tinh thần trong dịch bệnh.

 

Ca sĩ Amee là giọng ca đang được chú ý

Mới nhất, Hoàng Duyên liên tục ra mắt hai sản phẩm âm nhạc được đầu tư khá tốt về hình ảnh cũng như chất lượng âm nhạc là Chàng trai sơ mi hồngSài Gòn đau lòng quá. Tân binh của làng nhạc Việt cũng là “gà” của quá trình tuyển chọn, đào tạo gắt gao của “lò” ST.319.

Không chỉ pop, ballad, từ sau sự kiện RAP ViệtKing of RAP đình đám năm 2020, giới underground trỗi lên mạnh mẽ với sự xuất hiện các gương mặt trẻ ấn tượng. Tlinh Pháo là hai nữ rapper hiếm hoi thế hệ “gen Z” đang vẽ nên sắc diện mới cho hip-hop/RAP Việt. Những rapper này có trình độ, kỹ năng và tư duy mới, từng bước đưa RAP gần hơn với công chúng.

Tuy nhiên, những nghệ sĩ trẻ có tư chất như trên có lẽ chưa nhiều. Âm nhạc là sân chơi có quy luật sàng lọc vô cùng khắc nghiệt. Số lượng ca sĩ “gen Z” vượt lên là điều không thể phủ nhận, nhưng chất lượng chưa song hành. Sau màn trình làng hoành tráng, phần lớn đuối sức trong hành trình tìm kiếm sắc thái riêng, tạo ra khác biệt.

Ca sĩ Hoàng Duyên trong sản phẩm âm nhạc đầu tay – Chàng trai sơ mi hồng.

Thế hệ “gen Z” đồng nghĩa với sự ra đời cùng thời đại công nghệ, nên họ có điều kiện thuận lợi, dễ dàng tiếp cận khán giả. Có khi chỉ sau một tác phẩm, họ được biết đến ngay. Thế nhưng, đây cũng chính là điều bất lợi khi việc nổi tiếng quá nhanh, dễ ảo tưởng về năng lực. Họ nổi tiếng nhanh, nhưng cũng chóng bị lãng quên.

Như đã nói, nét độc đáo riêng là một khó khăn. Jack có thể là gương mặt “gen Z” triển vọng với sự khác lạ. Số còn lại chưa thể “khắc dấu” trên con đường dài phía trước.

Nhưng ngay cả Jack, vẫn chưa thể hiện được sự ổn định phong cách, hướng đi qua các sản phẩm. Dù vài ca khúc anh chọn thể hiện như Hồng nhan, Bạc phận, Sóng gió… có màu sắc đặc biệt hơn khi kết hợp pop, nhạc điện tử và âm hưởng dân ca Nam bộ. Nhưng từ khi không còn kết hợp với nhà sản xuất K-ICM, những sản phẩm mới “độc lập” của Jack như Đom đóm lại thiếu đi sự độc đáo vốn có.

MV “Đom Đóm” của Jack là dự án đánh dấu sự trở lại của anh trong đường đua V-Pop cuối năm 2020

Năm 2021, chứng kiến các ca sĩ “gen Z” ồ ạt ra mắt các tác phẩm nhưng chưa có sự đột phá chất lượng. Rapper Tlinh kết hợp với ca sĩ Hoàng Yến Chibi nhưng sản phẩm còn nhạt. Laylalay của Jack thậm chí là một bước chững lại. Erik với Anh luôn là lý do cũng không thành công. Hoàng Duyên nhỉnh hơn nhưng chưa thể nói được gì nhiều bởi cái cần của cô vẫn là thời gian để tiếp tục khẳng định…

Tất cả cho thấy, thời của thế hệ nghệ sĩ “gen Z” đang đến nhưng để có thể đọng lại những gương mặt thật sự tài năng, chúng ta hãy chờ xem sự sàng lọc, thẩm định từ giới thưởng thức nghệ thuật và nhất là công chúng.

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Lost your password?
Login with