Binz: Không chỉ là cơn lốc hồng thoáng qua

Share on:
Share on facebook
Nếu hỏi về hình dung trong 5 hay 10 năm nữa, mất nhiều thời gian để Binz suy nghĩ và trả lời, duy có một điều chắc chắn: “vẫn sẽ Rap”. Bởi Rap là chiếc neo của Binz giữa tuổi trẻ lạc lối, là không gian Binz cảm thấy thoải mái, được thể hiện cá tính. Và bởi, Binz đã sống với Rap bằng tâm thế hồn nhiên, chân thật nhất.

Âm nhạc là muôn hình vạn trạng

Binz không làm nhạc để toan tính, để được thứ này điều kia, càng không để chiều lòng những người yêu mến anh. Binz làm nhạc, trước hết cho bản thân, biểu thị cảm xúc của hiện tại. Sự yêu mến dành cho Binz đến từ nhiều lý do, Binz lịch lãm, Binz thích màu hồng, lời nhạc đầy chất thơ, gương mặt lãng tử và có vẻ cuốn hút của một “bad boy” với nụ cười nhếch mép làm xiêu đổ bao cô gái. Song tất cả những điều vừa liệt kê đều có thể qua đi, chỉ tình yêu Binz dành cho Rap vẫn tròn vẹn. Rap đã giúp Binz tìm thấy bản thân, biết mình là ai, thích gì và muốn làm gì, thay vì chỉ sống một cuộc đời nhàn nhạt: “học vẽ, rồi học thiết kế với suy nghĩ đi làm công ty nào đó từ sáng đến chiều”.

Cũng chính Rap đã cổ vũ cho Binz bước qua sự tự ti, những vùng an toàn để đi từ những điều “không thể thành có thể”: có thể hát, có thể biểu diễn trước nhiều người, có thể sáng tác dù những bài hát đầu tiên bị chê bai thậm tệ và vẫn ám ảnh Binz đến tận bây giờ: “sao có thể xúc phạm âm nhạc đến như thế”. “Viết năm bài mà không có bài nào nghe được!”.

Binz đã có khoảng thời gian thăng trầm, tự ti và hoài nghi bản thân trước khi thành công với Rap

Bạn thấy đấy, chẳng hành trình nào trải đầy hoa hồng, và cũng chẳng ai sinh ra đã được lót đường bằng sự may mắn. Binz chưa bao giờ từ bỏ điều anh thích, dẫu khởi điểm không mấy dễ dàng. Riêng chuyện trước giờ gắn liền với Rap Love đầy chất thơ, gắn liền với “biệt danh” Binz Da Poet, gần đây Binz bắt đầu Rap “gắt” chói tai hơn, khó nghe hơn như They Said, Nguyên team đi vào hết, Gene… nhiều người yêu mến Binz bị sốc. Họ bảo Binz thay đổi.

Riêng mong mỏi xóa nhòa ranh giới giữa mainstream và underground, Binz cũng đã bị chế giễu là viễn vông, là “mất chất”.

Vài năm trước, trong một bài phỏng vấn, tôi nhớ Binz từng chia sẻ, thẳng thắn và quyết liệt, trong tâm thế của một người biết mình là ai, sở trường là gì. “Chất nên được hiểu là bản chất, là những gì thật và gần gũi nhất với cảm xúc và trái tim của mình. Không phải là cứ dis-rap (rap “chửi” nhau) hay dùng ngôn phong “mày-tao” mới gọi là “rap chất”. Giả sử một người hung dữ, bặm trợn thì lời “ăn to nói lớn” là “chất” của họ, còn đối với một người tình cảm, nội tâm thì hoàn toàn không phải vậy. Tôi là người khá hiền và lịch sự nên không cảm thấy những bài hát như vậy là phù hợp với mình, như vậy đó không phải là “chất” của Binz”.

Là biểu tượng thời trang nam hiếm có trong làng giải trí Việt, trang phục của Binz luôn đầy năng lượng, vui tươi, thoải mái mà vẫn rất sành điệu.

Vậy thì, sự mở rộng hướng của Binz trong Rap, suy cho cùng, chính là sự trưởng thành của Binz ở thời điểm hiện tại: gai góc hơn, nhìn cuộc sống nhiều khía cạnh hơn mà vẫn không làm mất đi cái chất trữ tình đã có.

Ở khía cạnh tích cực hơn, đó là sự đa dạng âm nhạc trong cùng một cá thể. Bạn đâu thể chỉ sống vui vẻ mà không cần nỗi buồn, đâu thể chỉ mộng mơ mà không thử một lần đáp xuống thực tại để thấy cuộc sống, dù trên du thuyền ở bến Bạch Đằng hay bên hông vỉa hè chợ Cũ, ăn một tô hủ tíu, nghe tiếng chửi thề bâng quơ của người bốc vác mà vẫn thấy cuộc sống này đẹp như một bức tranh. Âm nhạc đi ra từ đời sống thì không bao giờ cũ và lỗi thời. Mà đời sống thì muôn hình vạn trạng, đừng nên đóng khung nó hay hạn chế chính mình.

“Bad boy” thích màu hồng

Binz còn gắn liền với biệt danh “bad Boy” vì vẻ ngoài lãng tử, xăm trổ và phong cách thời trang đậm chất “chơi bời”. Nhưng đó là một sự nhầm lẫn tai hại. Binz có đôi mắt thật hiền, sự bẽn lẽn khi gặp người lạ, khiếu thẩm mỹ tinh tế và sống đầy cảm xúc, không cần phải tỏ ra hầm hố hay dịu dàng để thể hiện bản thân.

Chỉ riêng việc Binz thường diện màu hồng mà vẫn rất nam tính và đậm chất high-fashion đã đủ khiến chị em phát cuồng. Binz có chọn màu hồng để tạo dấu ấn nhận diện hay không thì tôi không rõ, nhưng chắc chắn một điều, Binz cực kỳ yêu màu hồng. Rap cho Binz cơ hội để thể hiện sở thích đó, nét tính cách đó thật thoải mái và dễ chịu. Độ “quái” và độ “chất” trong phong cách thời trang của Binz, theo thời gian ngày càng tinh sâu, đưa Binz trở thành một biểu tượng thời trang hiếm có của làng giải trí Việt.

“Bây giờ nam nữ rất bình đẳng với nhau, chúng ta hoàn toàn có thể chọn màu sắc mà nhiều người đang còn mặc định với giới tính khác. Tôi chọn màu hồng ngoài sở thích, một phần cũng muốn xóa ranh giới đó”.

Cả team diện cây hồng nhưng không sến chút nào!

Bây giờ thì Binz thực sự là một ngôi sao. Mọi động thái của Binz đều có thể gây sốt như chính câu nói đã trở thành thương hiệu khi ngồi ghế Rap Việt. Binz cũng bắt đầu có sự chuyển hướng để làm mới, để thử thách bản thân và trên hết là để tạo ra những ca khúc “là mình” ở thời điểm hiện tại. Một chút lo lắng, sẽ có nhiều khán giả bị sốc. Nhưng, phong thái ấy mới chính là Binz.

Như khi mới bắt đầu, Binz chọn Rap bằng tiếng Việt. “Rap là thể loại nhạc đưa tiếng Việt vào rất buồn cười. Nhưng nếu tìm hiểu đủ để nghịch ngợm hoặc sắp xếp được nó thì đó là chân trời cho sự sáng tạo. Ý nghĩa của tiếng Việt bao la lắm. Sau nhiều năm, các rapper đã nghiên cứu, tìm tòi để làm cho tiếng Việt khi đọc lên nghe rất đã tai trên nền nhạc như vậy. Rap đang dần gần gũi hơn so với khi bắt đầu. Đó là công sức của cả cộng đồng và những người yêu thể loại nhạc này”.

Cơn lốc màu hồng Binz tạo ra sẽ không chỉ thoáng qua rồi bặt vô âm tính, bởi tinh thần cầu thị và sự sáng tạo, luôn lao mình về phía thử thách của Binz.

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Lost your password?
Login with