Bài hát AI “nhái” giọng Drake và The Weeknd không đủ điều kiện tranh giải Grammy.

Share on:
Share on facebook
Ca khúc “Heart on my sleeve” sử dụng giọng của Drake và The Weeknd bằng công nghệ AI Deepfake không thể tranh giải Grammy như dự kiến.

Theo thông tin trước đó, ca khúc “Heart on my sleeve” sử dụng giọng của 2 nghệ sĩ Drake và The Weeknd bằng công nghệ AI Deepfake có thể tranh giải Grammy ở hạng mục “Bài rap xuất sắc nhất” và “Ca khúc của năm”. 

Theo The New York Times, giải thưởng sẽ trao cho người sáng tác chứ không cho giọng hát. 

Đây là sáng tác của một nghệ sĩ ẩn danh – Ghost writer. Bài hát khá viral trên TikTok với 13 triệu lượt xem trước khi phát hành vào tháng 4 trên nhiều nền tảng trực tuyến khác như Apple Music, Spotify và YouTube. Do việc sử dụng AI nên ca khúc sau đó đã bị Universal Music Group xóa khỏi nền tảng.

Lời bài hát động chạm tới các nghệ sĩ khác, khi Drake “giả mạo” gọi 21 Savage là “em trai” và có nội dung phản cảm, trong khi bản sao giọng The Weeknd tuyên bố tình cũ Selena Gomez đã lừa dối anh trước khi cặp đôi chia tay năm 2017.

Trên Instagram, Harvey Mason Jr., giám đốc điều hành Recording Academy giải thích bản nhạc sử dụng công nghệ AI này đã bị loại vì giọng hát được sử dụng bất hợp pháp. 

Ông chia sẻ: “Xin hãy để tôi làm rõ vấn đề, mặc dù bài hát được viết bởi người sáng tạo, nhưng giọng hát được dùng không hợp pháp. Giọng hát không được hãng đĩa hay nghệ sĩ cho phép còn bài hát không được phát hành trên thị trường. Vì vậy, nó không đủ điều kiện”. 

Mason nói thêm, “Tôi rất coi trọng vấn đề này. Tất cả đều phức tạp và diễn biến suy chuyển rất nhanh. Tôi chắc chắn rằng mọi thứ sẽ tiếp tục phát triển và thay đổi. Nhưng làm ơn, làm ơn, đừng bối rối. Chúng tôi ở đây để hỗ trợ, ủng hộ, bảo vệ và đại diện cho  các nghệ sĩ thực cũng như thời kỳ của người sáng tạo.”

Gần đây, Ghostwriter tiếp tục ra mắt một ca khúc mới sử dụng công nghệ AI, lần này có sự góp giọng của Travis Scott và 21 Savage vớitên “Whiplash”.

Một đại diện giấu tên của Ghostwriter, xác nhận rằng “Whiplash” là một sáng tác nguyên bản do con người viết và ghi âm.

Bài Minh Hằng 

Tổng hợp 

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Lost your password?
Login with