10 điều mà các Festival âm nhạc nên đưa vào danh sách “bắt buộc cần lưu tâm”

Share on facebook
Khi các festival âm nhạc ngày càng phổ biến và liên tục “sinh sôi, nảy nở” không có hồi kết, thật quá dễ dàng để các nhà tổ chức lễ hội âm nhạc quên đi khách hàng của họ là con người chứ không phải chỉ là những “kẻ” xài cho “cạn” tiền trong con heo đất được tiết kiệm cả năm trời. Để “chống” lại thái độ lợi dụng cơ hội khó khăn đó, đây là danh sách 10 tiện nghi cơ bản nhất mà tất cả các lễ hội âm nhạc nên cung cấp.

Khi các festival âm nhạc ngày càng phổ biến và liên tục “sinh sôi, nảy nở” không có hồi kết, thật quá dễ dàng để các nhà tổ chức lễ hội âm nhạc quên đi khách hàng của họ là con người chứ không phải chỉ là những “kẻ” xài cho “cạn” tiền trong con heo đất được tiết kiệm cả năm trời. Để “chống” lại thái độ lợi dụng cơ hội khó khăn đó, đây là danh sách 10 tiện nghi cơ bản nhất mà tất cả các lễ hội âm nhạc nên cung cấp.

 

  1. Nước miễn phí và đầy đủ nước

 

May mắn thay, có vẻ như hầu hết các festivals ngày nay đều được cung cấp ít nhất một cái quyền lấy nước miễn phí. Đây là một quyền lợi hết sức cơ bản dành cho khách hàng của mình, khi nó hóa giải được “cơn khát” ập đến bất cứ lúc nào và sẽ giúp những người tham gia có thể tận hưởng mọi khoảnh khắc của sân khấu âm nhạc một cách “cháy” nhất. Bước tiếp theo để làm “thỏa mãn” những vị khách hàng của mình, thì các nhà tổ chức nên cho các trạm nước đủ lớn để xử lý những đám đông chắc chắn sẽ tụ họp “chật kín”lại với nhau, đồng thời đặt các trạm nước trên khắp sân của lễ hội.

  1. Đồ bít lỗ tai miễn phí

Các chương trình âm nhạc điện tử và festivals thực sự là “khủng bố” thính giác của chúng ta nếu ta đứng quá sát sân khấu. Nhiều người tham gia festival không biết điều đó hoặc chỉ đơn giản là vì “thờ ơ” không quan tâm đến việc sẽ bị tổn thương thính giác “vĩnh viễn”. Mặc dù việc cung cấp đồ bít lỗ tai miễn phí có thể không gây ảnh hưởng đến những người đặc biệt chọn không đeo chúng (yikes), nhưng việc cung cấp đồ bịt lỗ tai có sẵn thì cũng ít nhất có thể giúp mang lại cho những người tham gia có nhận thức cho sự cần thiết của chúng và tăng cường sử dụng nó trong các lễ hội âm nhạc lớn.

  1. Welcome Kits

Khi các nhà tổ chức “bơm”ra một lễ hội vào cuối tuần – và vé có giá hàng trăm đô la trở lên – ngành công nghiệp kinh doanh này bắt đầu cảm thấy việc “thu tiền từ giá vé” không còn khả thi và được đánh giá cao với nó. Các festivals cũng cần kiếm tiền của họ, nhưng chỉ cần lấy một vài đô la trong mỗi vé mua và chi nó vào cái Welcome kit (như ‘EDC Las Vegas’ goodie-filled ticket boxes) sẽ khiến người tham dự cảm thấy mình vô cùng quan trọng và giảm bớt sự “cay cú” của giá vé.

  1. Nghỉ giải lao

Khi các festivals tập trung vào việc đóng gói lịch trình của họ với ngôi sao này sang ngôi sao khác, nó rất khó để những người tham gia có thể tự “quẩy hết mình” theo từng sets nhạc của mọi nghệ sĩ trên sân khấu. Nhiều festivals nên dành một phần chương trình của họ có các giờ nghỉ giải lao tập thể, để cho phép mọi người ăn, giải khát, hồi phục và dọn dẹp các khu vực xung quanh họ.

  1. Không gian an toàn

Festivals âm nhạc có thể bị “áp đảo” bởi người với người vào những thời điểm tốt nhất. Tất cả sẽ bị bao quanh bởi hàng ngàn cơ thể đầy mồ hôi và một bản nhạc điện tử “quá cháy”(ngay tại thời điểm mặt trời đã lên cao) điều đó có thể khiến những người có ý chí mạnh mẽ nhất cũng rơi vào cơn hoảng loạn nhẹ. Đối với những tình huống này, dành không gian an toàn là chìa khóa. Không gian an toàn lý tưởng là một nơi sẽ có bóng mát hoặc nơi mát mẻ để thư giãn.

  1. Tinh thần bảo vệ hành tinh xanh 

Thật không may, tác động đến môi trường của các Festival âm nhạc rất nặng nề và mang lại hệ quả không mấy “tốt lành” đến hành tinh xanh của chúng ta. Chỉ một festival âm nhạc lớn có thể tạo ra hơn 100 tấn rác mỗi ngày. Hàng triệu gallon nhiên liệu diesel được đốt để cung cấp năng lượng cho sân khấu và ánh sáng của festivals mỗi năm. Lượng khí thải CO2 gây ra bởi du khách tham dự vượt quá các thành phố có diện tích nhỏ.

Nhìn chung những thông tin về môi trường nghe có vẻ rất “thảm khốc” nhưng không thể chối bỏ điều đó là sự thật. Các festival âm nhạc và những người tài trợ của họ đang mang “nợ” thế giới, chính vì vậy để tiếp tục phát triển, thì cần phải “tiết chế” những hậu quả gây ra đối với môi trường. Nhưng để cải thiện điều này thì thật không may, điều đó chưa bao giờ dễ dàng vì không có một giải pháp nào có thể giải quyết một cách triệt để, vậy để có một khởi đầu tốt, thì việc “chăm sóc” hành tinh xanh từ những điều nhỏ nhất như cung cấp thùng rác tái chế và phân hủy, khuyến khích mạnh mẽ việc đi chung xe và thu gom rác, và tận dụng các hệ thống cung cấp năng lượng hiệu quả hơn…Điều đó chắc chắn sẽ là một “tiền đề” vững chắc trong việc giảm thiểu khả năng gây ô nhiễm môi trường tăng cao mỗi khi tổ chức một Festival âm nhạc.

  1. Giảm gây tai hại về chất kích thích

Một điều rõ ràng và chắc chắn rằng chính sách sử dụng “ma tuý” ở nhiều quốc gia rất hà khắc và việc phải “loại bỏ” nó trong cuộc sống là điều tốt nhất. Nhưng cũng không có gì làm ngạc nhiên khi việc sử dụng ma túy có thể xảy ra tại các festivals và events, bất kể ý định của ban tổ chức là gì. Điểm chung ở 2 nơi này là một tình huống mà mọi người sẽ mua và sử dụng các chất kích thích mà họ không nào thể biết được là nó đã được kiểm tra an toàn hay chưa? Có hợp pháp hay không và kết quả là sẽ có những ca tử vong vì các chất kích này xảy ra hàng năm. Kiểm tra xem ai đang cất giữ và sử dụng “ma túy” sẽ cứu được vài mạng người, việc cấm đoán bằng những nội dung “đanh thép” trên các trang mạng xã hội, hay trên những poster chắc chắn sẽ không hiệu quả và lúc đó Fentanyl sẽ tiếp tục hoành hành và lấy đi tính  mạng của những người tham gia festival, đã đến lúc phải cho phép các tổ chức như The Bunk Police và Dancesafe được phân bổ ở các cửa hàng tại các sự kiện nếu không muốn điều này xảy ra thêm một lần nào nữa.

  1. Giới hạn Totem 

Totems của festival là một tình huống gay cấn đáng ngạc nhiên. Mặc dù chúng được thực hiện với ý tưởng rất tốt, nhưng thực tế là chúng gây rất nhiều phiền toái hơn là cho một lợi ích đặc biệt nào đó. Qúa chú tâm và thường xuyên totems có thể làm hỏng hoàn toàn trải nghiệm của người khác, tất cả chỉ vì một vài tiếng cười “rẻ tiền”. Mặc dù lệnh cấm totem hoàn toàn có thể hơi cực đoan, các quy tắc và quy định xung quanh việc sử dụng chúng sẽ giúp làm dịu cả những thứ đang chống lại totems. Tóm lại: không có totems trước sân khấu âm nhạc nhé.

  1. Chăm sóc ADA tốt hơn

May mắn thay, đại đa số người tham dự không phải nghĩ đến việc sử dụng những “ưu tiên” cho người tàn tật trong việc tham gia các festivals âm nhạc. Tuy nhiên, đối với những người cần đến, nó là một yếu tố chính khi lên kế hoạch cho các hoạt động của họ trong một ngày. Mặc dù tất cả các lễ hội phải cung cấp hợp pháp ADA, nhưng thực tế là nhiều events không có ngoài một sân khấu hoặc chỗ riêng cho những người cần đến. Các sân khấu ADA thường đặt nằm sâu giữa đám đông và thường không có con đường ưu tiên đi đến sân khấu này. Điều đó có nghĩa là phải vượt qua đám đông chật cứng đang “tận hưởng” ngoài kia, trong khi họ đang ngồi xe lăn hoặc chống nạng.

  1. An Ninh biết “tận hưởng” một chút

An ninh “lộng hành” có thể là một trong những phần tồi tệ nhất của festival âm nhạc. Giữa những người làm việc bán thời gian chơi trò cảnh sát và cảnh sát thực tế cố gắng bắt những đứa trẻ đang “quậy phá” ở festival như thể chúng là những tên tội phạm đang bị truy nã, thì việc tham gia vào một lễ hội có thể gây ra nhiều sự lo lắng và dễ “tụt” hứng. Và mặc dù những điểm yếu về an ninh (có lẽ) là một điều rất cần thiết, nhưng việc bị trừng phạt dữ dội và bị áp đảo thì không. Tuy nhiên, những thái độ này đảm bảo khiến người tham dự sẽ không tìm kiếm sự giúp đỡ khi họ cần đến, vì họ sợ bị bắt hoặc tệ hơn.

Bình luận

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Lost your password?
Login with