DISCOVERY

Văn hoá Kandi trong lễ hội âm nhạc điện tử EDM (Electronic Dance Music)

Văn hoá Kandi là cả một nền văn hóa đặc sắc của nền âm nhạc điện tử.

Không chỉ là các hạt màu sắc sâu chuỗi thành vòng tay, vòng cổ, thậm chí là mặt nạ,… được các raver mang trên mình khi tới các lễ hội âm nhạc, Kandi là cả một văn hoá thứ không thể thiếu của nền âm nhạc điện tử.

Kandi là gì?

Là các hạt nhỏ đa màu sắc được xâu chuỗi với nhau để tạo thành các chữ cái, hình ảnh cụ thể (hoặc các chữ cái sẽ được vẽ, khắc trực tiếp lên các hạt). Mỗi hạt khác nhau sẽ thể hiện cho tính cách riêng của mỗi người.

Hiện nay có rất nhiều loại hạt phức tạp và tinh xảo, có thể làm vòng tay, vòng cổ, mặt nạ,áo vào vô vàn thứ khác từ Kandi. Một chiếc vòng tay có thể mất tới 18 tiếng chế tạo với khoảng 40$ (khoảng 900.000VNĐ) tiền vật liệu.

Nguồn gốc 

Trong các lễ hội âm nhạc những năm 90, dân buôn bán các chất kích để giúp người mua nhận ra mình dễ dàng thì họ đã xâu các hạt nhỏ đeo trên mình. Vậy nên từ đó đến giờ vẫn có đa số nghĩ nếu đeo Kandi là bạn bán chất kích thích.

Nhưng còn một lý giải khác về nguồn gốc của nó. Đó những chiếc vòng tình bạn của người Hippy trao tặng cho nhau, những chiếc hạt đầu tiên được làm từ đất sét, gỗ và được trao đổi với nhau ở lễ hội âm nhạc.

Văn hoá Kandi trong các lễ hội âm nhạc điện tử

Những “ravers” mang Kandi trên mình luôn sống theo nguyên tắc P.L.U.R – viết tắt cho Peace, Love, Unity, Respect (có nghĩa là Hoà Bình, Tình Yêu, Hoà Thuận, Tôn Trọng).

Trong những buổi rave, họ trao đổi, tặng nhau để thể hiện tình cảm gắn bó với nhau, đưa những người mới vào văn hoá này. Khi đó Kandi sẽ được trao tặng theo các bước:

1. Tạo biểu tượng hoà bình bằng hai ngón trỏ và ngón giữa Peace (Hoà Bình)
2. Tạo hình trái tim bằng ngón trỏ và ngón cái Love (Tình Yêu)
3. Đan tay vào nhau Unity (Hoà Thuận)
4. Truyền vòng từ tay mình sang tay bạn Respect (Tôn Trọng)
5. Trao nhau cái ôm ấm áp

 

Những câu chuyện về Kandi

Mỗi người mang trên mình những chiếc hạt vì rất nhiều lý do. Nhưng chủ yếu là dành để bắt đầu những cuộc trò chuyện vui vẻ giữa các raver.

Nếu hai người có Kandi mà gặp nhau ở các lễ hội âm nhạc điện tử, họ sẽ đến nói chuyện và trao cho nhau những chiếc vòng Kandi của mình. Mục đích trao đổi, là để bạn có được vật lưu niệm về người mà bạn đã gặp ở đó.

Mỗi Kandi là một cậu chuyện khác nhau. Vì vậy, bạn sẽ không thể quên được những điều tuyệt vời mà bạn đã trải qua. Kandi còn được xem như là một loại hình nghệ thuật. Chúng được chế tạo rất kỳ công để đính lên mặt nạ, quần áo, túi xách, khắc chữ… cực kỳ màu sắc và bắt mắt.

Dẫu vậy, vẫn còn khá nhiều người không thích Kandi. Và họ nghĩ rằng chúng là những món đồ đồ dành cho trẻ con. Nhiều người khác còn nghĩ rằng những người đeo nó, thì chắc chắn bán hoặc sử dụng chất kích thích. Nhưng điều này chỉ là tư tưởng ăn theo và nó sai sự thật về văn hoá này.

Bên cạnh đó còn có những người đeo Kandi trên mình mà vẫn khá mù mờ về ý nghĩa đằng sau những chiếc Kandi đó.

(Vui lòng để nguồn của edm.com.vn khi copy bài viết)

bình luận

Tin Xem Nhiều

To Top