DISCOVERY

Studio Bell – bảo tàng âm nhạc lớn nhất thế giới tại Canada

Chính thiết kế khí động học và chất liệu hợp lý đã giúp âm thanh được truyền đi mọi nơi trong Studio Bell – bảo tàng âm nhạc lớn nhất thế giới tại Canada.

Được ủy quyền xây dựng bởi Trung tâm Âm nhạc Quốc gia Canada để trở thành một trong những bảo tàng âm nhạc lớn nhất thế giới, Studio Bell là một tòa nhà cực kỳ ấn tượng tọa lạc tại thành phố Calgary, được thiết kế để có thể cùng hòa âm với khán giả, đúng theo nghĩa đen.

baotangamnhacnaylacongtrinhdocdaomadukhachcothenghethayamnhactubatcudaukhibuocchanvao

Với tổng kinh phí xây dựng là 148 triệu USD ( 191 triệu CAD), tòa nhà này có diện tích 14.864 m2, được xây dựng bởi Allied Works Architecture. Công ty thiết kế đã phối hợp là việc với chuyên gia âm thanh Jaffe Holden để tạo nên công trình độc đáo này.

baotangamnhacnaylacongtrinhdocdaomadukhachcothenghethayamnhactubatcudaukhibuocchanvao (1)
Được xem như “tổng hành dinh” của Trung tâm Âm nhạc Quốc gia Canada, Studio Bell không chỉ đơn thuần là bảo tàng âm nhạc.

Bên trong nó là 5 tầng dùng để lưu trữ các bộ sưu tập liên quan đến âm nhạc, phát thanh và phòng thí nghiệm ghi âm điện tử, cùng với đó là phòng biểu diễn với hơn 300 chỗ ngồi. Có hơn 400 hiện vật trải dài trong hơn 450 năm tiến hóa của ngành âm nhạc được trưng bày tại đây.

baotangamnhacnaylacongtrinhdocdaomadukhachcothenghethayamnhactubatcudaukhibuocchanvao (2)

Tòa nhà được xây dựng trải dài qua hai khu phố, với 9 tòa tháp được kết nối với nhau để giúp kiến trúc được vững chắc. Có một đường dành cho người đi bộ cao 19,8m ngay trên con đường đông đúc xe cộ bên dưới.

baotangamnhacnaylacongtrinhdocdaomadukhachcothenghethayamnhactubatcudaukhibuocchanvao (3)
Lối vào của Studio Bell được thiết kế rất ấn tượng, mở ra khoảng không đến 5 tầng triển lãm bên trong, được thiết kế ám sát theo hình dáng đường cong bên ngoài của tòa nhà, tạo ra những khu vực tương tự như các “hẻm núi”, giúp vang vọng âm thanh của các dụng cụ âm nhạc và những buổi biểu diễn tại đây.

baotangamnhacnaylacongtrinhdocdaomadukhachcothenghethayamnhactubatcudaukhibuocchanvao (4)

Tòa nhà chứa đầy các âm vang của giọng hát và âm nhạc, thu hút du khách đi hết 5 tầng nhà và thưởng thức các buổi biểu diễn, xem những món đồ trưng bày.

Bản thân tòa nhà là một dụng cụ âm nhạc mạnh mẽ tồn tại để phát ra âm nhạc và ánh sáng. Các bức tường được ốp các mảnh đất nung sắp xếp theo các đường cong nhẹ, xen lẫn và chia cắt nhau, hiển thị sự ảnh hưởng của ánh sáng, trọng lực và cả âm thanh – Brad Cloepfil, giám đốc của Allied Works Architecture cho biết.

baotangamnhacnaylacongtrinhdocdaomadukhachcothenghethayamnhactubatcudaukhibuocchanvao (5)

Studio Bell được lát tổng cộng đến 220.000 mảnh gạch đất nung tráng men, giúp mang đến sự truyền âm và tạo ra nét đẹp của tòa nhà.

Cả bức tường nội thất và ngoại thất đều được lát lớp gạch đặc biệt này, bố trí chính xác thông qua máy tính. Để có thể đạt được độ truyền âm tốt nhất, công ty thiết kế và cố vấn gia đã phải thử qua nhiều thí nghiệm bố trí khe hở giữa những tấm gạch khác nhau, mục đích cuối cùng là để âm thanh có thể được truyền từ sảnh lên tầng triển lãm cao nhất.

baotangamnhacnaylacongtrinhdocdaomadukhachcothenghethayamnhactubatcudaukhibuocchanvao (6)

Studio Bell đã mở cửa đón khách vào tháng 7 vừa qua, và những giai đoạn hoàn thiện cuối cùng sẽ hoàn tất trong tháng 10. Đây là một nơi vô cùng tuyệt vời để xem lại lịch sử ngành công nghiệp âm nhạc và nghe tiếng nhạc vang vọng xung quanh.

Nguồn: genk

bình luận

Tin Xem Nhiều

To Top