DISCOVERY

Lịch sử dòng nhạc house (phần 3)

Bắt nguồn từ cái nôi Chicago, House dần tạo được chỗ đứng của mình ở nhiều thành phố lớn không chỉ ở Mỹ, mà còn ở nhiều quốc gia khác.

Detroit (1986 – 1989)

Thành phố lân cận Detroit cũng nhanh chóng bắt kịp xu hướng âm nhạc đang thịnh hành tại Chicago. Không chỉ tiếp thu, các tài năng trẻ của vùng Detroit còn tạo ra được dòng nhạc mới cho riêng mình.

Detroit techno được ra đời bởi huyền thoại DJ The Electrifying Mojo, lúc này anh đang sở hữu một kênh âm nhạc riêng trên đài phát thanh. Lấy cảm hứng từ Chicago House kết hợp với phong cách European Electronica, Breakdancing, Italo disco từ các nghệ sĩ lớn như Yellow Orchestra, Man Parrish,… anh đã cho ra đời một dòng nhạc mới lạ và độc đáo mang tên Detroit techno. Những DJ/producer đi đầu trong dòng nhạc này bao gồm Juan Atkins, Derrick MayKevin Saunderson, được gọi như những “cha đẻ” của Detroit techno.

f2d635b2cb54a92af5ffa4507dfab97b

Derrick May (aka MAYDAY) và Thomas Barnett là đồng tác giả của ca khúc Nude Photo (1987), phát hành bởi hãng đĩa của Derrick – Transmat Records. Nude Photo là nhân tố khởi đầu cho sự bùng nổ của Detroit techno, trở thành bài hát được yêu thích nhất trên Hot Mix 5 và là giai điệu yêu thích của các sàn nhảy không chỉ của Detroit mà ở khắp các hộp đêm Chicago.

Một năm sau, Transmat Records lại cho ra mắt thêm một siêu phẩm techno – house Strings of Life. Kéo theo đó là chuỗi thành công ngoài mong đợi với hàng loạt các hits, nổi bật là ca khúc Wiggin (1988). Bên cạnh đó, Derrick cũng cho phát hành các sản phẩm âm nhạc của mình qua Kool Kat Records cùng nhiều bản remix ở cả 2 dòng underground và mainstream.

Hãng đĩa của Kevin SaundersonKMS Records hầu hết phát hành những bản nhạc house là chính và rất được lòng những người nghe nhạc tại Chicago.

Anh ( 1986 – đầu 1990)

Thị trường nhạc dance thập niên 80 đã sớm bị bao trùm bởi những ca khúc house, vì vậy không quá khó để house tiếp tục trèo lên những bảng xếp hạng âm nhạc danh tiếng. Bản nhạc house đầu tiên xuất hiện trên bảng xếp hạng UK Pop ở vị trí #10 thuộc về Farly Keith – siêu phẩm Love Can’t Turn Around (1986).

wish-outdoor-2016-start-early-bird-ticketsales--ex-1280-800

Nền âm nhạc tại Chicago không ngừng tiếp tục phát triển và vươn xa khi những bài hát của các producer ở Chicago liên tục đạt được thứ hạng cao trên BXH UK Pop. Nhiều hãng đĩa chuyên về dòng nhạc house ra đời như Jack Trax, Rhythm King, Jive Records,

Để quảng bá hình ảnh cho dòng nhạc house tại Anh, những DJ hàng đầu Chicago gồm Knuckles, Jefferson, Mr Fingers Adonis đã cùng nhau thực hiện tour diễn DJ International năm 1987.

Theo sau thành công của MARRS – Pump Up The Volume, house producer tại Anh lần lượt tấn công làng nhạc dance thế giới, nổi bật nhất phải kể đến The Beatmasters, Coldcut, Yazz, Bomb The Bass,… Xu hướng house tại Anh sớm tách khỏi dòng house ban đầu ở Chicago và cho ra đời dòng nhạc mới UK house.

Tại Ibiza mặc dù không có nghệ sĩ hay hãng đĩa nào nổi tiếng tuy nhiên thị trường house ở đây cũng phát triển vô cùng sầm uất. Khoảng giữa thập niên 80 tại Ibiza xuất hiện một xu hướng âm nhạc độc đáo mang tên Balearic house. Một vài hộp đêm như Amnesia là những nơi tràn ngập Balearic house và thuốc lắc, bắt đầu tạo nên sức ảnh hưởng đối với các hộp đêm tại Anh.

amnesia-ibiza-club14

Paul Oakenfold, Danny Rampling và một vài người khác du nhập xu hướng “ăn chơi” từ Ibiza về các hộp đêm nổi tiếng ở Anh như Shoom, Heaven, Future, Spectrum…

Mĩ (cuối thập niên 80 – đầu thập niên 90)

Mặc dù house phát triển rất nhanh ở các thành phố Newark, Chicago, Detroit và New York nhưng ở những nơi còn lại của nước Mỹ thì không. Các hãng đĩa Chicago ra sức quảng bá các sản phẩm âm nhạc của mình trên khắp đất nước.

Thị trường âm nhạc năng động nhất của các hãng đĩa Chicago không phải nước Mĩ, mà là Anh. Paradise Garage là một trong những club hàng đầu New York bấy giờ.

Cuối thập niên 80 xu hướng nghe nhạc house lan tỏa sang các thành phố phía Tây nước Mỹ như San Francisco, Oakland, Los Angeles, Fresno, San Diego và Seattle. Thị trường underground tại Los Angeles bùng nổ với những bữa tiệc thâu đêm và những bar/club nổi tiếng.

Năm 1989 hãng đĩa One Voice Records đến từ LA ra mắt bản remix Haunted House do Mike Wilson thực hiện. Ca khúc nhanh chóng tạo nên sức ảnh hưởng trên khắp các đài phát thanh và sàn nhảy, từ Chicago, New York, Detroit đến cả Anh và Pháp. Bài hát đứng vị trí #5 trên BXH Billboard Club, Mike Wilson trở thành house producer da trắng đầu tiên tại Mỹ xuất hiện trên các bảng xếp hạng âm nhạc.

175

Ca khúc Deep Love (Frankie Knuckles & David Morales remix) đã đánh dấu cho sự hình thành của một thể loại nhạc hoàn toàn mới. Deep house mang âm hưởng của sự kết hợp giữa jazz và pop, một thể loại hoàn toàn độc lập với acid house và techno.

House có chỗ đứng vô cùng quan trọng trong thị trường mainstream tại Mỹ đầu những năm thập niên 90. Single hit Vogue của Madonna trở thành hiện tượng trên toàn cầu, đứng đầu các bảng xếp hạng danh tiếng, và là nhân tố quan trọng cho sự thành công và phát triển của dòng nhạc house.

Cajmere chính là người đã sáng lập ra một nhánh mới của house mang tên ghetto house sau single Time For The Perculator. Ghetto house, acid house và một số subgenre mới sau này đều có chung một điểm là đều bắt nguồn từ Chicago.

Phần cuối: Sự nhầm lẫn giữa popdance và house mang về một khoản lợi nhuận khổng lồ.

(Vui lòng để nguồn của edm.com.vn khi copy bài viết)

bình luận

Tin Xem Nhiều

To Top