DISCOVERY

Lịch sử dòng nhạc House (phần 1)

Trải qua hơn 30 năm hình thành và phát triển, dòng nhạc house là một trong những nhân tố không thể thiếu cho sự phát triển của nền công nghiệp âm nhạc điện tử ngày nay.

Sơ lược qua các giai đoạn

House có nguồn gốc từ Chicago, xuất hiện đầu những năm 1980. Đến năm 1984, house dần trở nên phổ biến tại khắp các câu lạc bộ ở Chicago. Sau đó nhanh chóng lan rộng sang các thành phố khác của Mỹ như Detroit, New York, Baltimore và Newark.

Nhạc house đặc trưng sử dụng trống điện tử, synthesizer trên nền nhịp 4/4. House có một số đặc điểm tương tự như disco. Mang các yếu tố điện tử của disco nhưng tối giản hơn, với giai điệu được lặp đi lặp lại là ưu điểm khiến house thu hút người nghe.

Khoảng giữa cuối thập niên 80, house du nhập sang châu Âu và các thành phố lớn ở Nam Mỹ, Úc. Những bản nhạc house đầu tiên tạo nên cơn sốt trong các bảng xếp hạng nhạc pop ở châu Âu phải kể đến House Nation – Housemaster Boyz & Rude Boy of House (1987) hay Doctorin’ the House – Coldcut (1988).

Nhiều nghệ sĩ chơi nhạc house ở Chicago ký được hợp đồng với các hãng thu âm lớn. Dòng nhạc house mang về rất nhiều lợi nhuận cho các nhà sản xuất bởi nó ngày càng được ưa chuộng rộng rãi trên toàn thế giới. Tên tuổi của nhiều nghệ sĩ như Madonna, Kylie Minogue, Tina Tuner,… nổi đình đám ở khắp nơi sau khi ra mắt các single nhạc house.

Giữa những năm 90, house mang hơi hướng của nhạc pop và dance thời bấy giờ.

Giai đoạn 1999 – 2001, khi progressive house được tách ra thành một nhánh riêng của dòng nhạc house đã làm dậy sóng thị trường nhạc dance thế giới lần thứ hai, sau làn sóng nhạc house năm 80. Not forgotten – Leftfield là một trong những sản phẩm progressive house đầu tiên.

House trong những năm 2010 vẫn giữ nguyên một số yếu tố cốt lõi ban đầu đặc biệt là tiếng bass dồn dập, với phong cách đa dạng từ deep house sâu lắng đến micro house tối giản. Nhiều thể loại nhạc khác nhau khi kết hợp với house cũng tạo nên những thể loại vô cùng độc đáo và mới lạ như euro house, tech house,…

Năm 2016, house mainstream vẫn giữ vai trò chủ đạo của nền âm nhạc điện tử thế giới, trong khi underground cũng không ngừng phát triển trong cộng đồng những người yêu âm nhạc.

Lịch sử và phát triển

Những bản nhạc disco được hòa âm phối khí lại với trống điện tử và synthesizer, tạo nên những bản “nhạc điện tử” như Donna Summer – I feel love (Giorgio Moroder mix) (1977). Từ đó khái niệm âm nhạc điện tử ra đời. Do phong cách âm nhạc khác nhau của các nghệ sĩ, nhạc điện tử cũng phân ra thành nhiều dòng nhạc riêng.

House là một thể loại nhạc điện tử được tạo ra để thay thế thể loại disco đầu thập niên 80. House chịu ảnh hưởng của soul cùng với kỹ thuật mix của disco. Cái tên house được bắt nguồn từ hộp đêm Warehouse ở Chicago, nơi các DJ lần đầu tiên chơi những sản phẩm âm nhạc của mình trước đám đông.

Một trong những người đi đầu của dòng nhạc house, Frankie Knuckles, đã tạo ra những bản nhạc house bằng kỹ thuật scratch, sử dụng sampler, synthesizer, sequencer và drum machine.

Marshall Jefferson – được biết đến như cha đẻ của dòng nhạc house từng chia sẻ:

Tôi đã rất ghét nhạc dance vì tôi không biết nhảy. Tôi nghĩ đó là một thứ nhạc yếu đuối. Mãi cho đến khi tôi đến Music Box, tôi đã phải thay đổi quan điểm của mình.

Phần 2: Những quán bar với dòng chữ “We play house music”.

(Vui lòng để nguồn của edm.com.vn khi copy bài viết)

Tin Xem Nhiều

To Top