Tin tức

Giới trẻ EDM “phát cuồng” với ứng dụng nghe nhạc thu phí Spotify

Điều đó không thể chối cãi vì sức hút của ứng dụng Spotify đã ngay lập tức tạo nên tâm điểm chú ý của các tín đồ yêu thích âm nhạc.

Việc Spotify đến Việt Nam sẽ đánh dấu một cuộc cách mạng của toàn bộ nền âm nhạc Việt Nam, bởi vì bạn sẽ khó lòng có thể quay đầu trở lại “con đường đen tối” là tải nhạc chùa được nữa như xưa nữa.

Vậy Spotify có những gì mà đã khiến rất nhiều giới trẻ “mê mệt” đến thế?

Sự tức thì

Âm nhạc đi đôi với cảm xúc, và cảm xúc thì luôn đến một cách bất chợt mà không chờ đợi ai cả. Chính vì vậy, âm nhạc cũng phải hòa vào cảm xúc một cách tức thì.

Nếu như trước đây, mỗi khi muốn nghe một ca khúc, tôi sẽ phải mất cả chục phút để tìm một file nhạc chất lượng và sau đó tụt hết cảm xúc, thì nay với Spotify, tôi có thể truy cập hơn 40 triệu bài hát và tìm đúng bài hát mà tôi đang muốn nghe chỉ sau một vài giây.

Tốc độ stream cũng được cá nhân tôi đánh giá cao. Chọn một bài hát và chỉ cần 2 giây sau đó, nhạc đã nổi lên. Nên nhớ, Spotify vẫn là một dịch vụ nước ngoài và chưa tối ưu hóa cho hạ tầng mạng tại VN.

Ngay cả trong những tình huống không lý tưởng như đứt cáp quang, Spotify vẫn cho tốc độ stream khá ổn định và nhanh hơn rất nhiều so với đối thủ Apple Music.

Ngoài ra, để có thể đạt được sự tức thì này, Spotify đã đầu tư rất nhiều vào các ứng dụng của mình trên các nền tảng khác nhau. Bên cạnh nền tảng lớn nhất là di động, Spotify còn có ứng dụng trên máy tính (Windows/Mac/Linux), console (PS4/Xbox One), Smart TV, loa thông minh (Amazon Alexa/Google Home) và đương nhiên là cả nền web.

Cho dù bạn sử dụng thiết bị nào, khả năng cao là Spotify cũng sẽ hỗ trợ nó, cho phép bạn nhanh chóng truy cập vào kho nhạc này. Và, với tính năng Spotify Connect, bạn thậm chí còn có thể điều khiển nhạc ở đang phát ở một thiết bị này thông qua một thiết bị khác (ví dụ điều khiển nhạc đang phát ở PC bằng smartphone).

Một khía cạnh khác không thể bỏ qua khi xét đến yếu tố nhanh nhạy là tốc độ cập nhật nhạc mới. Do là một dịch vụ nhạc bản quyền và hợp tác cùng các hãng thu âm lớn, phần lớn các ca khúc thịnh hành trên thị trường đều xuất hiện gần như ngay lập tức trên Spotify.

Đương nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ như với Taylor Swift hay các ca khúc VN (do Spotify chưa vào nước ta), tuy nhiên về cơ bản thì tôi nghĩ bạn sẽ không phải thất vọng.

 

CHẤT LƯỢNG

Người dùng có thể hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng mà Spotify mang lại. Bên cạnh việc không gặp phải những vấn đề như bài hát bị ngắt đoạn, sai thông tin… thì ưu thế lớn của các dịch vụ nhạc số chính thống là chất lượng âm thanh.

Khi trả phí, người dùng sẽ có thể nghe và tải về các bài hát với chất lượng tương đương MP3 320Kbps, còn khi dùng gói miễn phí thì là 160Kbps, vẫn đủ để làm hài lòng đa số người dùng.

Lật sang yếu tố về nội dung, bên cạnh việc khai thác các ca khúc sẵn có, Spotify còn hợp tác với các nghệ sĩ để tạo ra những bản thu độc quyền dành riêng cho dịch vụ này, mang tên Spotify Sessions.

Vượt qua ranh giới âm nhạc, Spotify còn có một lượng lớn podcast, audiobook thuộc nhiều thể loại khác nhau nhằm phục vụ cho mọi nhu cầu của người dùng.

Bên cạnh âm nhạc, Spotify còn có một số nội dung khác như audiobooks hay podcasts

KẾT NỐI

Như đã nói ở trên, giữa Spotify và nghệ sĩ có một mối quan hệ hợp tác rất gắn bó. Và, chính điều này đã giúp cho người dùng được hưởng những trải nghiệm mà không dịch vụ nào khác có được, ví dụ như lắng nghe những playlist do chính nghệ sĩ tạo ra và chia sẻ.

Đây là một tình huống có lợi cho đôi bên, khi các fan có thể tìm hiểu và theo dõi nhiều hơn về nghệ sĩ, và ngược lại, nghệ sĩ lại có cơ hội gắn kết với các fan của mình hơn.

Thậm chí, không chỉ giới hạn ở các nghệ sĩ, do Spotify còn rất linh hoạt trong việc chia sẻ, nhiều cá nhân, tổ chức lớn cũng sử dụng nó như một kênh để kết nối với đối tượng người dùng của mình.

Một ví dụ tiêu biểu là cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lựa chọn Spotify để chia sẻ playlist về những ca khúc ông yêu thích, chứ không phải Apple Music.

Playlist do đích thân tổng thống Mỹ Barack Obama chọn lọc

Tuy nhiên, có một phương diện khác thực tế hơn, đó là sự kết nối giữa chúng ta và những người mà chúng ta quen biết. Nhờ vào khả năng tích hợp vào Facebook, Spotify cho phép người dùng thấy được bạn bè của mình đang nghe ca khúc gì, và từ đó bạn có thể nghe cùng, phán đoán tâm trạng… hay ty tỷ thứ bạn có thể nghĩ ra.

Đương nhiên, bạn cũng hoàn toàn có thể bảo vệ quyền riêng tư của mình và tắt tính năng này nếu muốn.

 

Nhờ khả năng tích hợp của Spotify với Facebook, bạn có thể xem bạn bè của mình đang nghe gì

TÍNH CÁ NHÂN

Mỗi người sẽ có một gu nhạc khác nhau, vì vậy, cùng một ca khúc bởi cùng một nghệ sĩ nhưng người yêu, người ghét là chuyện hết sức bình thường.

Nhiệm vụ của một phần mềm như Spotify là không ép buộc người dùng phải nghe những thứ mà họ không thích, nhưng cùng lúc đó là phải khơi gợi ra những điều mới mà có thể sẽ khiến họ thay đổi. Và đây cũng là điểm mà Spotify rất mạnh.

Màn hình chính của Spotify luôn hiển thị những playlist mà người dùng có thể sẽ quan tâm, dựa trên các sự kiện xung quanh họ.

Ví dụ, do đây là dịp chào đón năm mới, các playlist sôi động về năm mới sẽ được đặt lên đầu. Nhưng, ban ngày có thể là vậy, còn khi đêm về, các playlist nhẹ nhàng, giúp người dùng tập trung làm việc hay có một giấc ngủ sâu sẽ được ưu tiên.

 

Spotify được thiết kế để khuyến khích người dùng luôn đi tìm những cái mới. Tính năng Radio cho phép người dùng chọn một ca khúc, album, playlist hay thể loại, và Spotify sẽ sử dụng thuật toán của mình để tự động chơi các ca khúc cùng chủ đề.

Thậm chí, không cần người dùng phải chỉ định, tính năng này sẽ tự động được kích hoạt mỗi khi một playlist kết thúc.

Thứ hai hàng tuần, Spotify gửi đến người dùng một playlist riêng mang tên “Discover Weekly”. Đây là playlist dành riêng cho mỗi người dùng (tức là không ai giống ai), tuyển chọn những ca khúc mà có thể bạn sẽ thích, được thuật toán lựa chọn dựa trên những gì mà bạn hay nghe.

Tương tự như vậy, thứ sáu hàng tuần, một playlist khác mang tên “Release Radar” cũng sẽ được Spotify gửi đến bạn, tuyển tập các ca khúc mới đến từ các nghệ sĩ mà bạn yêu thích.

Trên đây là những cách Spotify khuyến khích người dùng nghe những ca khúc mới, còn trong trường hợp người dùng muốn chủ động khám phá, họ cũng có thể truy cập vào mục “Discover” để xem những gợi ý về album, hay ca sĩ mà họ có thể thích.

Trong mỗi trang của một nghệ sĩ cũng luôn có phần “Related Artists”, hiển thị danh sách những nghệ sĩ tương tự.

 
Cảm giác tuyệt vời

Bạn có nhớ cảm giác khi lần đầu được mua món đồ mình thích bằng chính đồng tiền mình làm ra, chứ không phải là tiền của bố mẹ? Trả tiền cho âm nhạc cũng như vậy, chỉ khác rằng cảm giác ấy tuyệt hơn rất nhiều.

Bố mẹ có thể tự nguyện đưa cho chúng ta tiền để tiêu, nhưng không một nghệ sỹ nào lại cho không chúng ta tác phẩm nghệ thuật của mình – mà chỉ có chúng ta đang ăn cắp nó từ chính tay người nghệ sỹ ấy.

Và, cái cảm giác ấy, khi chúng ta bắt đầu trả tiền cho âm nhạc, khi chúng ta cuối cùng cũng được “hoàn lương”, thật là tuyệt vời.

Thế nhưng, đừng nghĩ rằng trả tiền cho âm nhạc là một thứ nghĩa vụ mà bạn buộc phải tuân theo. Ở kỷ nguyên số hiện nay, nghệ sỹ coi các dịch vụ âm nhạc trực tuyến như một công cụ hữu hiệu để lôi kéo người nghe, chứ không phải là nguồn thu nhập chính của họ.

Nếu chỉ dựa vào Spotify và các dịch vụ stream nhạc, các nghệ sĩ có lẽ đã “sạt nghiệp” từ lâu.

Nói đến vai trò của âm nhạc, có thể bạn coi nó là một thứ giải trí tiêu khiển. Nhưng, với tôi, và tôi tin rằng rất nhiều người khác cũng vậy, âm nhạc có thể coi là một người bạn.

Một người bạn trung thành mà sẽ không bao giờ phản lại, một người bạn sẽ luôn sẵn sàng tiếp đón và đồng cảm với chúng ta bất kể khi vui hay buồn.

Nếu như bạn sẵn sàng bỏ tiền để café, để du lịch, để “mua” những giây phút hạnh phúc cùng bạn bè của mình, thì tôi tin rằng, bạn cũng sẽ sẵn sàng làm như vậy với âm nhạc.

Như để kết thúc bài viết này và bày tỏ niềm trân trọng với sự kỳ diệu của âm nhạc và ảnh hưởng của nó với cuộc sống, tôi xin trích xuất một đoạn trong một ca khúc đến từ một nhóm nhạc mà tôi rất yêu thích và đã tạo cho tôi rất nhiều cảm hứng, đó là ABBA và “Thank You For The Music”.

 

Thank you for the music, the songs I’m singing

Thanks for all the joy they’re bringing

Who can live without it, I ask in all honesty

What would life be?

Without a song or a dance what are we?

So I say thank you for the music

For giving it to me