DJs & Producers

Đắn đo chọn lựa trường lớp đào tạo DJ uy tín

Nghề DJ ở Việt Nam một vài năm trở lại đây vẫn đang là một ngành nghệ khá hot, bởi “thu nhập khá”, tuy nhiên rất nhiều bạn trẻ đã và đang rơi vào vòng xoáy ‘danh vọng và hào quang’’ vì quá vội vàng trong việc quyết định đeo đuổi đam mê và chọn lựa trường lớp DJ.

Các DJ Việt Nam nhìn mặt bằng chung so với quốc tế khá yếu về kỹ năng lẫn kiến thức, không những thế họ còn bị bó buộc bởi một dòng nhạc, không được chơi theo sở thích và đam mê.

Không những bị bó buộc, không được thỏa sức bay nhảy, sáng tạo, mà rất nhiều DJ còn bị thiếu hụt kiến thức căn bản cũng như suy nghĩ lệch lạc về bộ môn nghệ thuật DJ.edmvc-001

Vì sao thị trường DJ ở Việt Nam lại bị “tụt dốc”?

Cách đây vài năm, nghề DJ được bao chí đăng tải là một ngành nghề “cực hot”, dễ học, dễ kiếm tiền, thời gian đào tạo ngắn hạn. Chính vì lẽ đó, số lượng người đăng ký theo học nghề DJ gia tăng một cách chóng mặt, đa phần chạy theo xu hướng nhiều hơn đam mê và coi DJ là một bộ môn nghệ thuật.

Các lớp học ngắn hạn, đào tạo không có bài bản mọc lên như nấm, nơi nào cũng giương cao khẩu hiệu “uy tín”, “bao ra nghề”, ‘’bao việc làm sau khi tốt nghiệp’’… để chèo kéo những bạn trẻ đam mê nhưng thiếu hiểu biết vào hàng ngũ học viên của mình.

Bây giờ ra đường, đâu đâu cũng thấy DJ, chỉ cần bỏ ra vài ba tháng học cách sử dụng dàn máy là có thể “vỗ ngực tự xưng” là DJ và đi xin việc làm. Chính vì hình thức đào tạo kiểu “mì ăn liền” đó, đã khiến cho không biết bao nhiêu bạn trẻ rơi vào tình trạng khó khăn, dở khóc dở cười, thậm chí là “tiền mất tật mang”.

Vậy nên trước khi theo đuổi nghề DJ ở Việt Nam, các bạn trẻ nên trang bị cho mình một hành trang vững chải về kiến thức trước khi quyết định, đừng nên quá vội vàng.

dj-turntables-new-archives-music-and-radio-industry-news-and-infomation

Đó là đối với các bạn chưa bắt đầu với nghề DJ, vậy còn những bạn đam mê thực sự, đã và đang theo học. Các bạn nên trau dồi những gì để tiếp sức cho hành trang tương lai của mình?

Hiện nay cùng với việc EDM Việt Nam phát triển, các DJ tài năng đến từ khắp nơi trên thế giới đồng loạt đổ về Việt Nam, đây là cơ hội để bạn tiếp cận với những DJ có giàu kinh nghiệm và học hỏi được rất nhiều điều. Vậy nên, bạn cần phải tận dụng triệt để điều này và nên trau dồi sinh ngữ thật nhiều.

Các kỹ năng căn bản cũng như chuyên sâu về DJ cũng cần được khai thác và tìm hiểu triệt đễ. Kỹ năng biểu diễn, trình diễn trước đám đông của rất nhiều DJ nên cải thiện, vì rất nhiều DJ trình diễn với phong cách khá gượng gạo và thiếu chuyên nghiệp, làm mất đi phong thái vốn có của một DJ.

Các DJ cũng cần trao dồi thêm kiến thức về các dòng nhạc và lịch sử âm nhạc. Cần thiết nhất là chúng ta nên thay đổi góc nhìn, xem nghề DJ như là một bộ môn nghệ thuật cần được trân trọng hơn là một cái nghề giúp cho ta “kiếm miếng cơm manh áo”.

Hãy phá bỏ “xiềng xích”, mọi rào cản bó buộc để mà thỏa sức sáng tạo, cống hiến nghệ thuật cho nước nhà, có như vậy DJ tại Việt Nam sẽ ngày càng phát triển và tiến xa hơn nữa.

Mixing-Board

Sau khi trang bị một hành trang kiến thức vững chãi, tiếp theo bạn nên làm gì? Đó là việc chọn trường chọn lớp để “trao mặt gửi vàng”, cùng tham khảo tiêu chuẩn về việc chọn lớp chọn trường học DJ mà các bạn đam mê cần tham khảo?

Cần chọn những trung tâm có hướng đi mới cho DJ, giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm. Phòng tập DJ chất lượng, máy móc và trang thiết bị hiện đại lẫn các trang thiết bị căn bản nhất cho DJ như Vinyl.

Nên chọn các lớp học đào tạo chuyên sâu, chú trọng chất lượng hơn là số lượng. Các lớp học có định hướng rõ ràng cho DJ, hướng dẫn cách quảng bá và định hình, xây dựng hình ảnh cho một DJ sau khi ra trường.

DJSchool2

Định hướng các tài năng DJ Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế, trang bị đầy đủ các kỹ năng căn bản nhất để DJ Việt có được hành trang đầy đủ trên “sân chơi” quốc tế.

Hiện tại ở Việt Nam, có bao nhiêu trung tâm đào tạo DJ đáp ứng đủ các yếu tố trên? Xin thưa là có khá ít!

Tuy nhiên, rất may mắn là EDM Vietnam Community đã có dịp tiếp xúc và trò chuyện với DJ Phat Beatz, với hơn 15 năm kinh nghiệm gắn bó với nghề DJ, và anh cũng chính là một trong những người sáng lập ra trung tâm đào tạo DJ chuyên nghiệp Crossfade DJ School.

Một số hình ảnh tại trung tâm DJ của anh:

Giảng viên Mark Jolly đến từ nước Anh với hơn 20 năm gắn bó với nghề DJ và dòng nhạc House.
DJ Phat Beatz sáng lập kiêm giảng viên tại Crossfade DJ School.

Giảng viên thứ 3 là DJ Anh Tuấn, resident DJ tại Glow Skybar, dòng nhạc anh yêu thích là House.
Xem nhiều hơn tại fanpage của Crossfade DJ School:

DJ Phat Beatz là một trong số ít ở Việt Nam được tiếp xúc sân chơi quốc tế và xuất hiện trên các festival đình đám ở Việt Nam như: Fun Beach Festival, Color Me Run, Prisma The Night Run, Zedd True Colors Tour, Budweiser Festival,…

Anh suy nghĩ như thế nào về thị trường DJ ở Việt Nam?

Thị trường DJ ở Việt Nam, không được tốt cho lắm, vẫn còn khá nhiều thiếu sót, mặc dù trong thời gian gần đây đã có nhiều chuyển hướng tích cực.

Hy vọng trong tương lai ngành nghề DJ ở Việt Nam sẽ phát triển không kém gì quốc tế.

Được chơi ở các sân khấu lớn, cảm giác của anh thế nào? Anh có kinh nghiệm nào muốn chia sẻ với các bạn độc giả?

Được chơi ở một sân khấu lớn, đứng trước hàng chục ngàn người, cảm giác vô cùng tuyệt vời, hàng ngàn bạn trẻ phía dưới liên tục hò reo và lắc lư theo những giai điệu, một cảm giác sung sướng khó tả.

Kinh nghiệm là bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho mọi tình huống, bình tĩnh và tự tin vào chính mình.

Anh có lời khuyên nào cho các bạn trẻ đam mê, muốn đeo đuổi nghề DJ ở Việt Nam không?

Các bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về nghề DJ, trau dồi kiến thức trên internet, chịu khó học hỏi và tìm tòi một thời gian trước khi quyết định đeo đuổi nghề.

Cần thiết nhất vẫn là chọn lựa một môi trường đào tạo DJ chất lượng, uy tín, có đội ngủ giảng viên tận tâm và yêu nghề.

Và lời cuối cùng tôi muốn gửi đến các DJ Việt là: “Các bạn hãy chơi nhạc theo sở thích của mình.”

Cảm ơn DJ Phat Beatz đã dành chút thời gian để chia sẻ với EDMVC về vấn đề nhức nhối này, cũng hy vọng và chúc cho nền DJ tại Việt Nam ngày một phát triển và đơm hoa kết trái.