DJs & Producers

Ableton sẽ ra mắt phần mềm “Ableton Live 10” vào năm 2018

 Mới đây, Ableton đã công bố ra mắt một phần mềm biên tập và sản xuất âm nhạc hoàn toàn mới sau sự thành công của Live 9. “Ableton Live 10” sẽ mang lại cho bạn rất nhiều tính năng mới, diện mạo mới hơn bao giờ hết so với phiên bản cũ.

 

Mặc dù phần mềm này đã ấn định ra mắt vào đầu năm 2018 tới, nhưng đây là một bản tin vui đối với những giới trẻ đam mê DJ và Producer, muốn trải nghiệm bản thân thông qua việc biên soạn nhạc, làm chất nhạc cho riêng mình.

Phần mềm Ableton Live 10 sẽ có tối đa 9 tính năng đặc trưng, hãy cùng EDM Vietnam Community sơ lược “9 tính năng” sắp xuất hiện trong phần mềm Ableton Live 10 nhé. Bảo đảm sau khi các bạn đọc xong bài viết này, các bạn sẽ phải nhanh tay đặt hàng sớm (pre-order) ngay từ bây giờ!

Wavetable

Wavetable là một nhạc cụ được xuất hiện trong phần mềm của Ableton Live 10. So với phiên bản Live 9 thì wavetable đã cải thiện rất nhiều, bổ sung một tính năng hỗ trợ synth được hoà trộn hài hoà về giao diện người dùng (UI – User Interface).

Bên cạnh đó, Wavetable còn là một tổ hợp của rất nhiều chất nhạc khác nhau, cũng như hỗ trợ “matrix” được sắp đặt sẵn trong phần mềm này, rất hữu ích để các bạn có thể biên tập lại nhạc cụ cho riêng mình.

1_ijxt5c

2_nze5gx

Echo

Echo được coi là một trong những effect không thể thiếu trong tất cả các phiên bản của Ableton Live, đặc biệt hơn là trong phần mềm Live 10 đã được nâng tầm một cách hoàn toàn mới mẻ so với các phiên bản cũ trước đây.

Nói về Echo – đơn thuần chỉ là một sóng âm tạo nên “tiếng vang” lập đi lập lại chỉ trong vòng từ 0,5-1 giây, nhưng nó cũng là hiệu ứng để có thể lầm nên một “sóng âm” cho chất nhạc của riêng mình, nhờ sự hỗ trợ của những chức năng được cài đặt sẵn là Wobble.

Wobble được coi là một chức năng trong sóng âm để có thể giảm đi âm lượng khi chất nhạc tạo nên hiệu ứng “lập lại” khi sóng âm gốc xuất hiện vòn vẹn, tùy thuộc thời lượng cho một sản phẩm.

3_bdmn6d

PEDAL

Đây là một công cụ rất quan trọng để các bạn trẻ sản xuất âm nhạc có thể bắt nhịp trên từng chi tiết của một ca khúc bạn đang sản xuất (bất kỳ các dụng cụ như piano, đàn guitar,… đều rất hợp lý).

Pedal sẽ đi kèm theo Tuner, Pedal Amp, và Cabinet dành cho các bạn sử dụng đàn guitar và bass. Ngoài ra, Pedal còn là một công cụ thích hợp để tạo gain như Distortion với rất nhiều nhạc cụ đa dạng khác nhau.

4_pflimu

6_anuw4p

Drum Buss

Drum Buss là một công cụ hoàn toàn mới lần đầu tiên xuất hiện trong phần mềm Live 10 này.

Chức năng này được kết hợp chung với việc ghép chất âm, cũng như cân bằng hoá âm “bass” của bạn, nén âm (compression), và còn nhiều nữa.

Drum Bass là một chức năng rất nhanh gọn lẹ để các bạn có thể tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo trong bộ gõ của bạn (percussion).

7_dca2a0

Bass Mono

Một chức năng tiếp theo được giới thiệu công khai trong phần mềm Live 10 chính là Bass Mono. Đây là một trong những công cụ rất quan trọng được nâng cấp trong mục “hiệu ứng”.

Nói nôm na thì đây là một chức năng được rất nhiều bạn trẻ producer ưa chuộng khi bạn có thể tăng hoặc giảm dung lượng “sóng” nhạc (frequency), và có thể cài đặt thêm “mono” hoặc “không mono”.

Tuy nhiên, bạn cần phải cài đặt thêm công cụ phụ là Mid/Side để bạn có thể sử dụng chức năng Bass Mono một cách hiệu quả.

8_ylfetu

CAPTURE

Capture là một chức năng hoàn toàn mới xuất hiện trong phần mềm Live 10, với công thức là các bạn có thể lưu lại toàn bộ dữ liệu của nốt nhạc trong công cụ MIDI mà bạn đã và đang chơi (có thu âm hay không cũng không quan trọng), và chức năng này có thể tạo nên một bản nhạc từ dữ liệu cũ chỉ cần nhấn vòn vẹn nút “play” mà không lo mất đi dữ liệu cũ của mình.

Với chức năng “Capture” trên Live 10, đây sẽ là một công cụ rất quan trọng để các bạn lưu lại dữ liệu của nốt nhạc trong công cụ MIDI, và có thể đoán tempo của một nốt nhạc xuất hiện trong bản nhạc của bạn.

9_ybwbg6

PUSH NOTE VIEW

Một tin vui dành cho các tín đồ chuyên trị sử dụng Launchpad – các bạn có thể tạo nên nhịp điệu trên 1 bản beat của ca khúc của bạn bằng việc sử dụng chức năng được gọi là Push Note View.

Push Note View là một chức năng rất hợp lý cho các bạn sử dụng bàn Launchpad trong 32 bàn phím khác nhau. Chỉ cần “ấn” một nhịp điệu theo từng ý, tạo nên cao trào bằng hoà âm theo phong cách của bạn!

PUSH2_vfxcbm

GROUPS OF GROUPS

Chức năng “Group of Groups” sẽ giúp các bạn có thể tạo nên một loạt sản phẩm “kết hợp” ăn ý cùng nhau. Đây cũng là một chức năng quan trọng để các bạn có thể kết hợp một nhạc cụ hiện tại sang qua nhạc cụ kia. (Ví dụ Crash 1 có thể kết hợp cùng Crash 2, Sweep 1 kết hợp cùng Sweep 2 thành 1 nhóm).

Ngoài ra, Group of Groups còn lại một tổ hợp để các bạn xử lý nhạc của của bạn một cách hài hoà trên từng chi tiết, giúp cho bạn tăng thêm sự cao trào cho sản phẩm của mình.

11_a7wcqw

Nâng cấp chức năng xử lý MIDI trên Live 10

Hãy tưởng tượng – một sản phẩm sử dụng để xử lý tính năng thu âm MIDI nhưng trước đây, phiên bản cũ khiến bạn phải xử lý cả 2 tính năng cũng 1 lúc sẽ khiến bạn phải hao tốn rất nhiều thời gian để hoàn tất sản phẩm.

Và đến nay – các bạn đam mê producer không cần phải chờ đợi thêm nữa! Hiện tại, chức năng xử lý tính năng thu âm MIDI qua chức năng đặc trưng cùng 1 lúc mà không cần phải gò bó rất nhiều về thời gian.

Đây chính là một trong những động thái quan trọng để các bạn có thể xử lý MIDI, vừa xử lý giai điệu, nhịp của bạn – cũng như kết hợp hoà quyện cho một sản phẩm theo phong cách riêng của bạn.

12_lpfylk

Những chức năng phụ sẽ xuất hiện trong Ableton Live 10

Bên cạnh những tính năng đặc trưng, phần mềm mới nhất của Ableton không thể thiếu sự góp mặt của những tính năng phụ, giúp cho các bạn trẻ có thể soạn nhạc một cách hiệu quả hơn chỉ bằng một bàn phím trên máy tính của bạn.

4 chức năng phụ trong phần mềm Live 10 sẽ gồm có:

  • Z: Zoom in to selection (Phóng to)
  • Shift + Z: Zoom out from selection (Phóng nhỏ)
  • L: Loop on/off
  • S: Show all tracks (Hiện thị tất cả các track)

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ ABLETON LIVE 10

Phần mềm Ableton Live 10 sẽ được ra mắt vào giai đoạn quý 1/2018, tức là tháng 2/2018 tới.

Hiện tại Ableton đang tổ chức ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng, cũng như những ai đam mê DJ/Producers nói chung. Các bạn sẽ được giảm giá 20% khi các bạn đặt hàng Live 9 – và ngoài ra, các bạn sẽ là những người đầu tiên sở hữu Live 10 hoàn toàn miễn phí khi phần mềm này được ra mắt vào tháng 2 tới.

Thời gian ưu đãi: từ nay đến hết ngày 2/2/2018.

Theo Reverb