DISCOVERY

5 lời khuyên giúp cho Festival âm nhạc an toàn hơn

Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà các festival âm nhạc mang lại : làm cho con người được thư giãn hơn, được kết nối gần nhau hơn, được thỏa mãn đam mê âm nhạc của bản thân hay tạo ra một sân chơi cho phần lớn giới trẻ trong thời kì mà tệ nạn xã hội đang lộng hành.

Tuy nhiên những mảng đen của các festival vẫn còn đang tồn tại và hiện diện trong suốt thời gian qua. Tần suất của những hành vi xâm hại phụ nữ, gây gổ bạo lực trong khuôn viên lễ hội, tử vong vì sốc chất kích thích… càng ngày càng gia tăng một cách đáng lo ngại, ngay cả ở những lễ hội lớn như Ultra, EDC, Tomorrowland, Coachella hay ADE… Đáng buồn thay, những vấn đề này lại bị đa số các nhà tổ chức sự kiện kể trên phớt lờ.

Để tạo ra một lễ hội âm nhạc an toàn thật sự không khó. Sau đây sẽ là những gợi ý ( được khảo sát từ cộng đồng ) có thể giúp cho các festivals trở nên an toàn hơn cho khán giả :

1.TẠO RA NHỮNG LUẬT LỆ, QUY TẮC BẮT BUỘC

Đa phần những lễ hội an toàn thường có những quy định cho các ravers đọc và hiểu được ghi ra các bảng thông báo rải rác trong khuôn viên, trên phần mô tả lễ hội ở website chính hoặc ghi trực tiếp lên vé vào cổng.

Những dòng chữ này sẽ luôn đập vào mắt của khách tham dự để luôn nhắc nhở họ phải cư xử cho chuẩn mực, điều gì nên làm hay không nên làm…
Một thao tác khá cơ bản, nhưng nó có thể giúp cho ravers trở nên có ý thức hơn trong vấn đề ứng xử tại các lễ hội đông người.

2.CHỌN LỌC VÀ HUẤN LUYỆN ĐỘI NGŨ AN NINH

Ngoài vấn đề nhắc nhở ravers về hành vi, thiết lập hệ thống an ninh chủ động luôn là điều cực kì cần thiết phòng khi có những tình huống bất ngờ. Một đội ngũ an ninh toàn thời gian luôn túc trực suốt thời gian diễn ra sự kiện luôn là phương án “bảo hiểm” tối ưu.


Ngoài ra bên cạnh các kĩ năng giải quyết hỗn loạn, dự đoán tình huống và bảo vệ, họ còn phải được nắm bắt rõ những vùng hoạt động của nhân viên chương trình cũng như những nơi dễ bị người khác xâm nhập để tránh sự trà trộn vào sau cánh gà, hoặc phải nắm rõ nội quy của festival hay những vị trí có khu vực hỗ trợ cho ravers để có thể hướng dẫn khách tham dự một cách tường tận nhất.

3.TẠO RA NHIỀU KHÔNG GIAN CHO PHỤ NỮ

Năm nay là năm đầu tiên EDM có một lễ hội dành ra hẳn khu vực chỉ dành riêng cho phái đẹp – Glastonbury 2016. Khu vực này được đặt tên là “The Sisterhood”.  Mục đích rất đơn giản nhưng lại mang lại một sự cách mạng : một khu vực dành riêng cho nữ, người đồng tính nữ và người khuyết tật nữ; nhằm bảo vệ họ khỏi những sự quấy rối tình dục chẳng may gặp phải khi phải chen chúc vào những khu vực sân khấu chật ních người.

Dù có nhiều sự hoài nghi về hiệu quả của phương án này, nhất là việc ngăn cản sự hòa hợp giữa các khán giả nam và nữ với nhau, nhưng dù sao đây cũng là tiền đề để các lễ hội âm nhạc sau này phải suy nghĩ đến quyền chống xâm hại cá nhân của các ravers nữ và có những sự thay đổi trong cách bày trí sân khấu hay phân loại khán giả tham dự.

4.CUNG CẤP NHỮNG CÁCH TIẾP CẬN TỐT HƠN CHO ĐIỆN THOẠI VÀ NHỮNG TRẠM CUNG CẤP ĐIỆN (EV CHARGING STATIONS )

Những vụ xâm hại hay bạo lực thường diễn ra trong lòng những đám đông khán giả dày đặc, vì vậy khi xảy ra sự cố việc tiếp cận là điều rất khó khăn cho đội ngũ an ninh, đặc biệt là những trường hợp dẫn đến xô xát và bạo loạn quy mô lớn mà các ravers thường phải tự tìm cách thoát thân.

Những trạm cung cấp sạc điện hay internet không dây (wifi) là rất cần thiết để các ravers có thể xác định vị trí cần giúp đỡ hay ít ra có thể kết nối với hệ thống tổng đài cứu hộ để kêu gọi sự giúp đỡ một cách nhanh chóng nhất.

5.THÀNH LẬP “ĐƯỜNG DÂY NÓNG”

Vài năm trở lại đây, một số nghệ sĩ âm nhạc đã và đang đảm bảo cho sự an toàn của fan hâm mộ bằng cách lập những “đường dây nóng” để khán giả có thể trực tiếp phản ánh đến quản lí của các nghệ sĩ này và họ sẽ trực tiếp làm việc với các đơn vị tổ chức sự kiện nhằm giải quyết những vấn đề tồn đọng.

Đây là một mô hình khá hay và không có lí do gì mà những sự kiện EDM không thể học hỏi theo được. Điều này sẽ cải thiện đáng kể vấn đề kiểm soát an ninh trong các lễ hội, khán giả có thể bấm số bất cứ khi nào mình cảm thấy ( hoặc trực tiếp ) bị đe dọa bởi các tác nhân chủ quan cũng như khách quan.

Source : Consequence Of Sound

(Vui lòng để nguồn edm.com.vn khi sử dụng bài viết)

Tin Xem Nhiều

To Top